Tổng thống Philippines dọa áp đặt phong tỏa kiểu thiết quân luật

“Đây sẽ là một lệnh phong tỏa kiểu thiết quân luật. Và chính các bạn là người lựa chọn”, Tổng thống Duterte cảnh báo.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã dọa sẽ đặt Philippines vào chế độ phong tỏa kiểu thiết quân luật, đồng thời bày tỏ thất vọng khi ngày càng nhiều người dân đang phớt lờ các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn Covid-19.


Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: Arabian Business

“Tôi đề nghị sự tự giác của các bạn. Nếu các bạn không muốn, quân đội và cảnh sát sẽ thực hiện điều đó. Tôi đã ra lệnh cho họ sẵn sàng ngay từ bây giờ”, Tổng thống Duterte nói trong bài phát biểu đêm 16/4.

Ông nói rằng nếu các lệnh phong tỏa hiện nay không được tuân thủ chặt chẽ cho đến khi kết thúc vào 30/4 tới, các lực lượng an ninh có thể sẽ can thiệp để đảm bảo giãn cách xã hội và các chỉ dẫn “ở nhà” để phòng chống dịch Covid-19.

“Đây sẽ là một lệnh phong tỏa kiểu thiết quân luật. Và chính các bạn là người lựa chọn”, ông Duterte cảnh báo.

Tổng thống Duterte đã từng đưa ra lời cảnh báo tương tự trước đây khi nhận được thông tin rằng một số quận ở Manila vẫn tổ chức các cuộc đấu boxing, chọi gà bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội được ban bố từ tháng 3.

Theo nhà lãnh đạo Philippines, ông vẫn thấy có đông người tập trung ở các khu chợ, vẫn có nhiều xe cộ lưu thông và gây ách tắc trên một số tuyến đường chính.

Tuần trước, Tổng thống Duterte đã gia hạn lệnh phong tỏa đối với đảo Luzon đến cuối tháng 4 trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng ở nước này.

Philippines áp lệnh phong tỏa đối với đảo Luzon từ giữa tháng 3. Thủ đô Manila nằm trên đảo Luzon.

Tính đến 16/4, Philippines đã ghi nhận 5.660 ca mắc Covid-19 và 362 ca tử vong.

(Theo: Hoàng Phạm/VOV.VN) Link gốchttps://vov.vn/the-gioi/tong-thong-philippines-doa-ap-dat-phong-toa-kieu-thiet-quan-luat-1038290.vov          

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

PNJ

Giờ Trái đất

Viettel 8-5

Thông tin cần biết