Nhật Bản kéo dài thời gian nghỉ học trên toàn quốc đối phó với Covid-19

Do dịch Covid-19 đang có xu hướng lây lan nhanh và rộng, các trường học tại Nhật Bản đã kéo dài thời gian nghỉ học.

Theo thông lệ, từ ngày hôm nay (6/4) đến ngày mai (7/4), trên toàn Nhật Bản sẽ là lễ khai giảng năm học mới. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 đang có xu hướng lây lan nhanh và rộng, các trường học đã kéo dài thời gian nghỉ học. Điều này cũng gây lo ngại đến việc học sinh sẽ bị căng thẳng.

Nhiều trường học tại Nhật Bản kéo dài thời gian đóng cửa. Ảnh: Kyodo

Một số trường học tại các tỉnh, thành vẫn làm Lễ khai giảng năm học mới, nhưng sẽ rút ngắn thời gian chỉ còn 30 đến 45 phút. Sau Lễ khai giảng, các em học sinh sẽ tạm ngừng học theo qui định của từng địa phương. Đến nay, trên toàn Nhật Bản chỉ có 3 địa phương chưa ghi nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Do đó, riêng những trường học ở những địa phương này lịch học diễn ra bình thường.

Việc kéo dài thời gian nghỉ học bao lâu là do trách nhiêm của Ủy ban giáo dục địa phương đó quyết định. Ví dụ như ở quận Shibuya, Tokyo, các em học sinh tiểu học và trung học sẽ ghỉ từ 8/4 đến 6/5. Ở tỉnh Aichi, học sinh nghỉ từ 8/4 đến 19/4. Điều này giúp cho các địa phương linh hoạt trong việc bố trí giảng dạy, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh đến đâu.

Nhiều em học sinh tỏ ra căng thẳng khi không được ra ngoài giao lưu, tham gia hoạt động thể thao. Nhưng cũng có em tỏ ra thích thú bởi trong thời gian này các em được luyện chữ viết, viết thư tay hỏi thăm các bạn trong lớp.

Cũng trong ngày hôm nay (6/4), địa phương đầu tiên của Nhật Bản là Hokkaido tuyên bố tình trạng khẩn cấp do Covid-19 ngày hôm nay (6/4) đã ghi nhận không có trường hợp nhiễm mới nào. Tuy nhiên, địa phương này có thêm 1 người tử vong, nâng tổng số người chết tại địa phương này lên 9 người.

Hiện tại, tổng số người nhiễm ở địa phương này là 194 người, trong đó 142 người đã trị khỏi bệnh. Việc địa phương này bước đầu ghi nhận ngày không có người nhiễm mới thể hiện việc phòng chống dịch bước đầu có hiệu quả.

Trong khi đó, cho đến 16h ngày 6/4 (giờ địa phương), Tokyo ghi nhận hơn 83 ca mắc mới. Đây cũng là yếu tố để chính phủ Nhật Bản quyết tâm hơn cho việc đưa ra tuyên bố khẩn cấp vào ngày mai (7/4), khi mà Tokyo liên tiếp những ngày qua có số người nhiễm mới tăng đột biến.

Trước đề xuất của Nhóm chuyên gia phòng chống dịch Covid-19, chính phủ Nhật Bản cũng sẽ đưa ra Tuyên bố khẩn cấp tại một số khu vực, địa phương trên toàn quốc mà dịch bệnh có xu hướng tăng đột biến như Tokyo, Osaka, Aichi… Thủ tướng Abe cho rằng tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp hệ thống y tế của Nhật Bản thoát khỏi tình trạng quá tải.

(Theo: Bùi Hùng/VOV.VN)

Link gốc

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

PNJ

Giờ Trái đất

Viettel 8-5

Thông tin cần biết