Cho đi là mãi mãi

Dịch Covid đang đẩy nhiều người, nhiều gia đình vào cảnh cùng cực, nhất là những người làm nghề tự do, những người mua gánh bán bưng, họ hầu như không còn thu nhập cho những nhu cầu tối thiểu hàng ngày. Giúp đỡ họ chỉ có thể là những người gần gũi nhất, bà con lối xóm ở xung quanh họ trong cộng đồng. Trên quê hương tôi lúc này hãy còn đó những tấm lòng rộng mở, sẵn sàng sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn. Có khi là bó rau, bao gạo, ký thịt hay chai nước mắm, nước tương. Tất cả đã phần nào khắc hoạ nên bức tranh tình người ở mảnh Đất Sen hồng – xứ sở của nghĩa tình, thuỷ chung và son sắc…
 
Suốt những ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 vừa qua, tại ngôi nhà nhỏ cạnh Quốc lộ 30 (thuộc tổ 2, ấp An Định, xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Một gia đình đã lặng lẽ đều đặn để sẵn một chiếc bàn với hàng chục phần nhu yếu phẩm là rau củ, thịt heo, gạo và nước mắm, nước tương mỗi ngày… kèm tấm bảng “Cho đi là còn mãi. Thực phẩm rau, củ 0 đồng. Nếu khó khăn hãy lấy 1 phần. Nếu lấy đủ rồi hãy nhường người sau!”
 
“Trời mưa thì mặc trời mưa chứ, mình vẫn phải thức từ sớm để kịp chuẩn bị những phần thịt tươi và rau củ cho bà con.” – Chị Phượng tâm sự.
 
Đã hai tuần nay, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ, thay vì chỉ kinh doanh trong phạm vi cho phép, chị Nguyễn Thị Phượng Em cùng con cháu trong gia đình đã có thêm công việc quen thuộc: chuẩn bị những phần thực phẩm tươi cho bà con khó khăn, những lao động mất việc làm, bán hàng rong.
 
“Nói chung vô đợt dịch này, bà con mình khó khăn hơn lăm, chị cũng ở quê, nên phần nào hiểu, ở đây đa phần là người dân lao động, người ta chủ yếu đi làm hàng ngày và kiếm tiền ăn tiêu hàng ngày thôi. Nên dịch đến thế này thì cuộc sống người ta lại càng khó khăn hơn. Ở nhà chị có gì chị hỗ trợ cái đó, có cái bạn bè, người thân ủng hộ nữa, mong là góp được tấm lòng nhỏ bé với mọi người, duy trì được ngày nào hay ngày đó…” Vừa nói, nhưng tay chị vẫn không ngừng cắt chia những phần thịt cho bà con. Cứ độ năm ba phút chị lại nhắc nhở mọi người nhanh tay, không để bà con phải đợi lâu. Đứng cách đó hơn hai mét, nhưng tôi vẫn như thấy rõ những giọt mồ hôi ướt mướt trên gương mặt chị và chiếc tạp dề đã thẩm màu đỏ tươi…
 
Gia đình chị kinh doanh thịt đã hơn 30 năm, tôi vẫn thường nghe “tin đồn” chị Phượng khó tính lắm! Nhưng hôm nay, đứng đây, lặng lẽ quan sát chị, trước mắt tôi là chị Phượng hoàn toàn khác hẳn với suy nghĩ của trước kia. Cái mà tôi thấy là nụ cười (dù chỉ thi thoảng), nhưng tâm thế chính là tinh thần lạc quan nơi chị lan tỏa ra mọi người xung quanh! “Lời lỗ gì lúc này nữa em. Mỗi việc cho đi là một niềm hoan hỉ!”; Bởi với chị cái quan trọng lúc này là chữ tâm: “Cho đi là còn mãi”.
 
Như hiểu được tâm lý “ngạo ngùng” của một số bà con, bên cạnh những phần thịt 0 đồng, vẫn có những suất thịt “hỗ trợ – vừa bán vừa cho”. Tôi, cầm 50.000₫ trong tay, hay cụ bà đứng xa xa kia với 20.000₫ được phần thịt nặng trĩu. Ôi! Đâu đó trong cuộc sống này, bên cạnh những toan tính thiệt hơn, vẫn còn đó “tình người”!
 
“Nếu là con chim chiếc lá
 
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
 
Lẽ nào vay mà không có trả
 
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình…”
 
Trên đường về, tôi còn được biết gia đình chị Phượng còn ủng hộ nhiều suất nhu yếu phẩm và hàng trăm chai nước chanh sả gừng cho lực lượng tuyến đầu và bà con tại hai khu cách ly trên địa bàn tỉnh nhà trong những ngày đầu chống dịch. Tôi tự nghĩ, thì ra vẫn còn nhiều nghĩa cử khác lặng thầm mà không kém phần thiết thực hơn!
 
Vẫn có câu “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, lòng tốt thì bao giờ cũng đẹp, trong khó khăn tình người càng ấm áp, tinh thần ấy thật sự luôn đúng với người dân Việt Nam, dù ở đâu, dù bất kể hoàn cảnh kinh tế hay bất kể nghề nghiệp gì! Với sự đồng sức, đồng lòng của cả nước, sự nghiêm túc chống dịch của mỗi người dân, hy vọng một ngày không xa, chắc chắn Covid -19 sẽ bị đẩy lui, trả lại cuộc sống yên bình cho mọi nhà. Những tấm lòng thơm thảo, trân quý như gia đình chị Phượng, tôi tin sẽ tiếp tục được lan toả và nhân rộng thêm, để bất kỳ nơi đâu trên mảnh Đất Sen hồng, không có ai bị bỏ lại phía sau!
Phan Thị Thùy Linh (huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp)

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Cuộc thi chính luận

VOH

Thông tin cần biết