Trung Quốc phê duyệt thêm 2 loại vaccine Covid-19

Cơ quan Quản lý Giám sát Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc ngày 25/2 phê duyệt tiếp 2 loại vaccine ngừa Covid-19. Như vậy, đến nay, Trung Quốc đã có 4 loại vaccine được đưa ra thị trường.

Hai loại vaccine Covid-19 vừa được phê duyệt lưu hành trên thị trường có điều kiện ở Trung Quốc là của Công ty sinh phẩm Vũ Hán thuộc Tập đoàn Y dược Trung Quốc (Sinopharm) và Công ty sinh học CanSino.

Trong đó, vaccine của Công ty sinh phẩm Vũ Hán thuộc Tập đoàn Sinopharm là loại vaccine bất hoạt, đã được thử nghiệm lâm sàng ở một số quốc gia, trong đó có Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và đạt hiệu quả 72,51%. Đây cũng là vaccine thứ 2 của Sinopharm được phép chính thức đưa ra thị trường.

Cùng được phê duyệt đợt này còn có vaccine tái tổ hợp sử dụng công nghệ vector adenovirus mang tên Ad5-nCoV của Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc và Công ty sinh học CanSino. Loại vaccine này cũng đã được thử nghiệm trên hơn 40.000 người ở 5 quốc gia là Pakistan, Mehico, Nga, Chile và Argentina.

Ad5-nCoV chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất. Đây cũng là loại vaccine được sử dụng trong quân đội và cấp bằng sáng chế đầu tiên ở Trung Quốc. Tuy nhiên, theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, loại vaccine này chỉ đạt hiệu quả bảo vệ 68,83% sau 14 ngày tiêm và 65,28% sau 28 ngày tiêm.


Một chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 đại trà đang được tiến hành tại Trung Quốc. Ảnh: Chinanews.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã phê duyệt một loại vaccine khác của Sinopharm và vaccine của Công ty Sinovac. Như vậy, đến nay, nước này đã có 4 loại vaccine ngừa Covid-19 được lưu hành trên thị trường trong số 6 loại đã và đang thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn III.

Trong khi đó, một chiến dịch tiêm chủng đại trà đang được gấp rút tiến hành tại nhiều địa phương ở Trung Quốc, đặc biệt là thủ đô Bắc Kinh. Hơn 40 triệu liều vaccine đã được tiêm cho người dân nước này tính đến ngày 9/2.

Chuyên gia dịch tễ Trung Quốc cho rằng, nước này chỉ có thể hình thành nên “bình phong miễn dịch”, tức miễn dịch cộng đồng khi khoảng 80% dân số được tiêm ngừa vaccine Covid-19.

(Theo: Bích Thuận/VOV.VN) Link gốchttps://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-phe-duyet-them-2-loai-vaccine-covid-19-839527.vov

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

Thông tin cần biết