Trận so găng quyết liệt nhất trong lịch sử tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden đánh dấu chiến dịch vận động tranh cử giữa hai ứng cử viên Tổng thống năm 2020 chính thức bước vào giai đoạn cao điểm.

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden vừa kết thúc cách đây không lâu. Sự kiện này đánh dấu chiến dịch vận động tranh cử giữa hai ứng cử viên Tổng thống năm 2020 chính thức bước vào giai đoạn cao điểm. Do vậy, cả hai ứng cử viên đều vừa nỗ lực công kích đối thủ, vừa tìm cách giành giật sự ủng hộ của cử tri, nhất là những người hiện còn dao động. Dư luận đã có một số đánh đánh giá khác nhau về màn thể hiện của hai ứng cử viên.

Là phiên đầu tiên trong số ba phiên tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên, diễn ra vào “khung giờ vàng”, sự kiện này đã được toàn bộ hệ thống truyền thông chính và hầu hết các kênh tin tức phát sóng trực tiếp và trực tuyến.

Dư luận chung cho rằng, trong hơn 90 phút, nhìn chung người dẫn chương trình nổi tiếng Chris Wallace đã phải rất nỗ lực để duy trì trật tự. Thay vì tập trung làm rõ những ưu tiên chính sách của mình theo sáu chủ đề mà ông Wallace đã lựa chọn và công bố từ trước, đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden nhanh chóng bước vào cuộc công kích lẫn nhau. Trong đó, ông Trump thường xuyên ngắt lời “đối thủ” Biden cũng như người dẫn chương trình Wallace và không tuân thủ các quy định. Ứng cử viên của đảng Dân chủ Biden cũng tỏ ra không chịu lép vế khi gọi ông Trump là Tổng thống tồi tệ nhất mà nước Mỹ từng có.

Chuyên gia bình luận nổi tiếng của CNN Wolf Blitzer cho rằng giọng điệu của cuộc tranh luận này là hỗn loạn nhất mà ông từng chứng kiến và có thể gây nguy hiểm cho hai cuộc tranh luận nữa được lên kế hoạch giữa Tổng thống Trump và cựu Phó Tổng thống Biden vào tháng 10.

“Rõ ràng, đây là cuộc tranh luận tổng thống hỗn loạn nhất mà tôi từng chứng kiến và tôi nghi ngờ hầu hết các bạn, nếu không phải tất cả các bạn từng xem. Điều đó chắc chắn sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi về một cuộc tranh luận trong tương lai giữa hai ứng cử viên tổng thống này”.

Trên mạng Twitter, Samantha Vinograd, chuyên gia bình luận chính sách đối ngoại Mỹ của CNN, công kích Tổng thống Donald Trump chẳng những không lên án chủ nghĩa thượng đẳng da trắng, mà còn tỏ ý đứng về phía lực lượng này. Vinograd nhấn mạnh, là một người Mỹ, là một chuyên gia phân tích an ninh và là con gái của một người sống sót sau thảm họa diệt chủng Đức quốc xã, đó là một khoảnh khắc nguy hiểm nhất mà cô từng chứng kiến.

Về phần mình, Hạ nghị sĩ Ted Lieu, cho rằng nhiều cử tri độc lập và một số cử tri đảng Cộng hòa từng ủng hộ Tổng thống Donald Trump giờ không còn làm như vậy nữa, bởi vì ông đã lặp đi lặp lại các phát biểu phân biệt chủng tộc.

Các nhà chiến lược thị trường thì cho rằng không có người chiến thắng rõ ràng, nhưng ông Biden đã giữ được vị thế của riêng mình. Trả lời phỏng vấn hãng CNBC, ông Jon Hill, Phó Chủ tịch BMO Capital cho rằng giọng điệu của cuộc tranh luận đúng như mong đợi, khá thù địch và phần lớn không đi vào nội dung chính của sáu chủ đề. Hai ứng cử viên có các quan điểm rất khác nhau về tương lai.

Trong khi đó, ông Marc Chandler, chiến lược gia thị trường trưởng tại Bannockburn Global Forex nhận định hai ứng cử viên nhiều khả năng đã ghi điểm đối với lực lượng cử tri nền tảng của riêng họ.

Với những gì vừa diễn ra, hai cuộc tranh luận trực tiếp diễn ra trong tháng sau, khi ngày bầu cử càng cận kề, chắc chắn hai bên sẽ nỗ lực hết mức, vận dụng mọi chiến thuật và thủ thuật để thu hút sự ủng hộ của cử tri Mỹ.

(Theo: Phạm Huân/VOV.VN)

Link gốc

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel (12/2020)

Bluezone

PNJ

Hoa Hồng Phát (10/2020)

Thông tin cần biết