Tổng thống Assad tố Mỹ bán dầu “ăn cắp” của Syria cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Assad cho rằng, có hàng nghìn binh sỹ Mỹ, trong đó có cả nhân viên từ các công ty tư nhân hiện đang ở trên lãnh thổ Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã cáo buộc Mỹ bán dầu mỏ “ăn cắp” được từ nước này cho Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông, vài nghìn binh sỹ Mỹ, trong đó có cả nhân viên từ các công ty tư nhân hiện đang ở trên các vùng lãnh thổ Syria.

Tổng thống Syria Assad. Ảnh: Getty

“Mỹ đang phụ thuộc khá nhiều vào các công ty quân sự tư nhân tương tự như Blackwater [công ty lính đánh thuê của Mỹ-ND] trong cuộc chiến này. Ngay cả nếu họ chỉ có vài trăm binh sỹ Mỹ ở Syria, thì vẫn có hàng nghìn, thậm chí có thể hàng chục nghìn công dân làm việc cho những công ty quân sự tư nhân này và chiến đấu ở Syria. Do dó, con số chính xác là khó có thể đưa ra, nhưng chắc chắn là phải tới vài nghìn người”, Tổng thống Assad nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó nói rằng, mặc dù rút quân khỏi Syria, các lực lượng Mỹ vẫn ở lại quốc gia Trung Đông này để “giữ dầu mỏ”. Điều này đã gây ra sự tranh cãi, bởi nó đi ngược lại với luật quốc tế về chống cướp phá.

Năm 2011, sản lượng dầu mỏ của Syria là khoảng 375.000 thùng mỗi ngày, tuy nhiên, cũng từ năm 2011, việc sản xuất đã giảm đáng kể do cuộc cuộc nội chiến.

Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát khu vực phía Đông Syria, nơi tập trung 3/4 trữ lượng dầu mỏ của Syria và tận dụng doanh thu từ việc bán dầu mỏ để cung cấp cho các chiến dịch của nhóm này.

(Theo: Hoàng Phạm/VOV.VN)

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel (12/2020)