Toàn trường cùng chống dịch

Sau cái Tết 2020, thầy cô trường THCS Võ Thị Sáu được Hiêu trưởng Trần Thị Thu Thủy mời họp. Cô mang đến thông tin quan trọng rằng đại dịch Covid-19 khi ấy mang tên Corona đã lan đến Viêt Nam. Tôi và đồng nghiệp không khỏi bàng hoàng vì mới tháng trước dịch còn hoành hành ở Vũ Hán Trung Quốc.
 
Cô Hiêu trưởng chia sẻ nhiêm vụ của thầy cô là bắt tay ngay vào việc chăm sóc sức khỏe cho hơn 1500 học sinh. Thầy cô sẽ làm vệ sinh, sát khuẩn lớp học, môi trường, lập nhóm zalo để dễ tư vấn. Có ý kiến nên giao việc này cho nhân viên tạp vụ để thầy cô tập trung việc dạy học. Cô trao đổi: giờ đây chống dịch không phải của riêng một ngành nào trong xã hội hay một bộ phận trong trường mà cần sự tham gia của tất cả. “Chống dịch như chống giặc” là quan điểm của Nhà nước ta nên cần hăng hái tham gia. Thầy cô cần mang đến cho học sinh và gia đình thông điệp 5 K của ngành y tế.(Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế)
 
Gần 80 giáo viên bắt tay vào việc ngay. Cô Hiệu trưởng cho thực hiện lắp đặt các bồn rửa tay cho học sinh. Y tế nhà trường chuẩn bị ngay nước sát khuẩn cho các em. Trong cơn đại dịch lần 1 đó, cô luôn sát cánh cùng thầy cô trong mọi việc. Vì thế, thầy cô có người quê tận Cà Mau xa xôi như cô giáo trẻ Ái Lam, người quê mãi Miệt Thứ, như thầy Hữu Thịnh, người có hoàn cảnh đơn chiếc, cha mẹ bệnh thiếu người chăm sóc, như cô Thanh Nguyên, cô Ngọc Tuyền, người chồng ở xa, phải chăm 2 con nhỏ, như cô Xuân Thủy… cũng đều vui vẻ lao động với tinh thần” Tất cả vì học sinh thân yêu”. Cô Hiệu trưởng luôn sâu sát như thường đến kiểm tra nhà vệ sinh của các em, bảo đảm đủ nước sạch, giấy, xà phòng.… Cô còn nhắc nhở thầy cô tìm hiểu sức khỏe các em dịp Tết về với gia đình ở vùng có dịch để kịp thời khai báo, phối hợp ngành y tế chăm sóc. Trường tôi sạch, đẹp hẵn lên. Thầy cô nêu gương bằng cách mang khẩu trang khi lên lớp, không tụ tập vào giờ nghỉ. Lớp học được sắp xếp lại giữ khoảng cách an toàn cho các em. Có những ngày tôi và đồng nghiệp dạy suốt 5 tiết, rất muốn tháo khẩu trang nhưng nhớ thông điệp 5 K và trách nhiệm nêu gương nên cố gắng thực hiện. Các em dần dần làm theo thầy cô.
 
Cơn dịch lần 1 qua đi, không lâu sau đó lần 2 lại đến. Thấy việc cung cấp của ngành chưa đủ với yêu cầu của học sinh mà điều cần nhất là bảo vệ sức khỏe cho các em. Một ít gia đình lo sợ, hoang mang không cho con em đến trường vì sợ dịch lây lan. Cô Hiệu trưởng mạnh dạn thực hiện xã hội hóa việc trang bị nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang cho học sinh đến tận từng lớp. Mỗi lớp mua thêm nước rủa tay để sử dụng ngay tại chỗ, không cần xuống tận khu vệ sinh, giữ được khoảng cách giữa các em. Phụ huynh nhất trí. Thế là 100% lớp học có thêm nước rửa tay sát khuẩn và khầu trang cho học sinh dùng. Các cô may khẩu trang tặng bà con. Phụ huynh yên tâm, tin tưởng nhà trường. Thầy cô luôn truyền đạt thông điệp 5K khi dạy học. Nhiều thầy cô đến lớp sớm, tự tay xịt nước sát khuẩn cho các em. Cuối buổi, thầy cô về muộn hơn để vệ sinh lớp học, giữ môi trường sạch sẽ.
 
Hình ảnh cô Hiệu trưởng sáng nào cũng tự tay đo thân nhiêt cho các em trước khi vào lớp làm phụ huynh rất cảm động. Cô nói: các em cũng như con tôi mà!
 
Cô Hiệu trưởng còn thành thạo việc cắt cỏ, tỉa cành khi lao động cùng giáo viên, cô tâm tình:
– Em vốn con nhà nông, mấy việc này em làm quen từ nhỏ rồi. Gọi là góp chút công sức để môi trường sạch hơn, phòng dịch hiệu quả hơn
Đợt dịch thứ hai, thứ ba đến, các em có lúc phải ở nhà, Cô chia sẻ : chúng ta cần hiểu các em dừng đến trường nhưng không dừng việc học. Thầy cô cần tăng cường thực hiện dạy online và luôn kiểm tra việc thực hiện thông điệp 5K của học sinh mới mong vừa dạy tốt vừa chống dịch thành công. Cô thường xuyên hỗ trợ việc dạy trực tuyến của thầy cô. Vì thế việc dạy và học giữ được chất lượng. Số học sinh đạt giỏi tăng cao.
Cô yêu cầu bộ phận văn phòng thường xuyên cập nhật hình ảnh dạy, học và chống dịch lên trang Web, Zalo của trường để phụ huynh được rõ, cùng tham gia.
 
Điều đáng ghi nhận ở cô Hiêu trưởng là thời gian chống dịch lần 2, 3 cô đang mang thai, sắp nghỉ hộ sản .Nhưng với tình yêu thương học sinh và trách nhiệm cô đã cùng thầy cô hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học đạt chất lượng cao và bảo vệ sức khỏe học sinh.
Trong làn sóng dịch bệnh lần 4 này, cô vẫn luôn là đầu tàu cùng toàn trường tiếp tục chống dịch Covid-19.
 
Hữu Nhân (TP.Sa Đéc, Đồng Tháp)

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Trung tâm trợ giúp 8-7

Giờ Trái đất

Viettel 8-7

Thông tin cần biết