Tháo gỡ bất cập về mua sắm vật tư, thiết bị y tế

Sau dịch Covid-19, các cơ sở y tế lại đối mặt với khó khăn khác, đó là về mua sắm vật tư, thiết bị y tế. Để tháo gỡ khó khăn, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với ngành tế và các bệnh viện tuyến tỉnh.

Theo các bệnh viện, khó khăn lớn nhất hiện nay là quy định mua sắm trang thiết bị y tế phải có quyết định mua sắm, dự toán mua sắm nhưng chưa có hướng dẫn chi tiết. Điều này khiến các đơn vị lúng túng trong thực hiện, dẫn đến nhiều nguy cơ bị thiếu hụt vật tư y tế phục vụ. Một số khó khăn khác là các gói thầu nhiều thành phần phải thực hiện đấu thầu qua mạng thông qua hệ thống đấu thầu quốc gia; nhiều gói thầu không tìm được nhà thầu mua sắm, thậm chí có gói thầu phải đấu thầu 2-3 lần mới có người cung ứng; nhân lực thực hiện công tác đấu thầu không đáp ứng yêu cầu.

Để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ khám bệnh, chữa bệnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở y tế thuộc quyền quản lý triển khai quyết liệt các giải pháp cần thiết. Chủ động, linh hoạt trong việc lập kế hoạch mua sắm, đấu thầu và tổ chức các giải pháp để có đủ thuốc, trang thiết bị y tế cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền về các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu, cung ứng thuốc, trang thiết bị y tế để có giải pháp tháo gỡ.

Lê Giang/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Cuộc thi chính luận

VOH

Thông tin cần biết