Tết tử tế

Tết tử tế
[Bài dự thi Cuộc thi sáng tác video clip “Mùa xuân mới”]

Nhóm thiện nguyện Nhất Tâm luôn mong được hỗ trợ thật nhiều cho các hoàn cảnh còn khó khăn trong cuộc sống. Tết Nhâm Dần đến, các thành viên Nhất Tâm cùng nhau tổ chức chương trình Tết tử tế, mong mang nhiều yêu thương đến mọi người.

Nồi thịt kho vốn đã là nét đặc trưng cho hương vị ngày Tết. Có những hoàn cảnh còn quá khó khăn, có khi nồi thịt kho ấy còn là niềm mơ ước của họ. Cảm nhận điều ấy cùng với mong muốn ai cũng có Tết, Nhất Tâm tỉ mỉ rửa từng quả trứng, xắt từng miếng thịt, thổi lửa kho thịt….như một cách trao gửi thật nhiều yêu thương vào đấy.

Chẳng những thế, quýt, bánh in, bánh tét cùng những nhu yếu phẩm cần thiết cũng được Nhất Tâm gói ghém yêu thương. Với tinh thần Tết mình vui thì người khác cũng vui, năm 2022 này, ngoài một vài phần quà tự làm, Nhất Tâm còn mua hỗ trợ từ những hoàn cảnh khó khăn khác để trao tặng. Nhìn ánh mắt hạnh phúc của vợ chồng người khuyết tật bán được nhu yếu phẩm để Tết có thể mua áo mới cho con, có lẽ ai cũng sẽ cảm động. Rồi khi nhìn thấy nụ cười tươi rói của chị mang trong người căn bệnh ung thư có thể bán bánh in đến nhóm để chị có tiền trang trải, điều trị bệnh thì Nhất Tâm càng biết rằng việc mình làm trở nên ý nghĩa biết bao.
Mất đi một bên chân, trưởng nhóm Nhất Tâm với những bước đi khập khễnh có phần khó nhọc vẫn đầy nhiệt huyết đi đến từng nhà để sẻ chia từng hoàn cảnh. Khi đến với các cụ già khó khăn, neo đơn, bệnh tật, cả nhóm cùng nêu cao tinh thần sẻ chia, yêu thương, sự quan tâm qua việc lắng nghe, cảm nhận từng câu chuyện.

Có lẽ một điều càng góp phần cho nhóm trở nên đặc trưng hơn chính là những lời động viên, khích lệ tinh thần, đọc lá thư của nhóm hay các thành viên thay phiên nhau gửi từng lời chúc. Dường như cảm nhận niềm chân tình ấy mà nhiều hoàn cảnh xúc động làm từng thành viên cũng rưng rưng theo. Sự đặc trưng của nhóm lại càng không thể thiếu những cái ôm tình cảm, truyền hơi ấm, niềm tin đến họ.

Và rồi những bước chân cùng tình cảm của nhóm tiếp nối đến những thầy cô giáo đã về hưu có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Mỗi Thầy cô là một câu chuyện mà trong đó hoàn cảnh cô Lợi mang nhiều xúc cảm cho nhóm.
Người khuyết tật, người bán vé số luôn là đối tượng được Nhất Tâm quan tâm, yêu thương. Trao từng phần quà cho từng người khiếm khuyết về cơ thể ấy càng làm cho Nhất Tâm thấy trọn vẹn hơn trong chương trình Tết tử tế của mình.

Chuỗi chương trình Tết tử tế còn hướng đến học sinh mồ côi vì Covid, những học sinh khó khăn hiếu học thông qua việc trao tặng xe đạp, trao từng suất học bổng kèm thư động viên gửi đến các em. Tết tử tế cũng đến với các anh bảo vệ, những người vá xe, bán hàng rong vẫn miệt mài gần như không biết Tết là gì? Những bệnh nhân nghèo phải ở lại bệnh viện điều trị không được về nhà ăn Tết cũng nhận được sự quan tâm của nhóm.

Một hoạt động khá mới trong chương trình Tết tử tế năm 2022 này là bán quýt gây quỹ hỗ trợ mẹ con gia đình họ đều bị ung thư. Tất bật những ngày cuối năm với công việc của bản thân, gia đình nhưng thành viên Nhất Tâm vẫn dành thời gian và nhiệt tình với việc nhận đơn hàng, đặt quýt, lấy quýt rồi đi giao giữa cái nắng chói chang. Số tiền chỉ hơn 3 triệu sau bao ngày đầy mồ hôi nhưng Nhất Tâm vô cùng hạnh phúc mang tình cảm, yêu thương ấy đến 2 mẹ con đều bị ung thư.

Nhìn những nụ cười của hơn 251 hoàn cảnh từ người khuyết tật, người nghèo ở các xã phường, học sinh nghèo, mồ côi, bệnh nhân ung thư, mẹ Việt Nam anh hùng, chú bảo vệ…và còn nhiều hoàn cảnh khác được nhận từ chương trình Tết tử tế, Nhất Tâm vô cùng hạnh phúc. À thì ra trao niềm tin, sự tử tế đâu cần gì quá to lớn. Chỉ là việc yêu thương thật chân thành, lắng nghe và cảm nhận câu chuyện của từng hoàn cảnh là đã có thể làm tốt điều ấy.

Nhất Tâm rất cảm ơn các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng chương trình Tết tử tế để chúng ta có cơ hội được yêu thương, sẻ chia với nhiều hoàn cảnh khó khăn như thế.

Nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm (Đồng Tháp)

 

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Cuộc thi chính luận

VOH

Thông tin cần biết