Sẵn sàng giúp nông dân giữ lúa chờ giá

Bên cạnh chỉ đạo mua tạm trữ 200.000 tấn lúa vừa được Chính phủ ban hành, ngay trong cuộc họp nóng bàn về giải pháp tiêu thụ lúa gạo trước đó, UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo các doanh nghiệp, HTX có khả năng chuẩn bị sẵn sàng cho việc giữ lúa giúp nông dân. Thời điểm này, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng.

HTX Tân Bình ở huyện Thanh Bình đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ vụ Đông Xuân, dự kiến sẽ kết thúc trong vòng 5 ngày. 65ha liên kết của HTX đã được thu hoạch dứt điểm, được doanh nghiệp thu mua xong. Gần 600ha còn lại, nông dân có 2 lựa chọn hoặc bán cho thương lái theo giá thị trường hiện tại, hoặc sấy và lưu kho chờ giá lên. Hiện HTX Tân Bình đang có 1 kho với sức chứa khoảng 1.000 tấn, 3 lò sấy với công suất tối đa 70 tấn/mẻ. Mọi công tác chuẩn bị cho việc đón nhận lúa lưu kho của nông dân đang thu hoạch đã được HTX chuẩn bị sẵn sàng.

Ông Tạ Văn Bông – Phó Giám đốc HTX cho biết đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết cho sấy lúa. Còn về phần lưu kho chờ giá lúa lên, do chỉ lưu trong thời gian ngắn nên không tính phí mà chỉ tính chi phí sấy lúa, ông Bông thông tin thêm.

Tiếp nhận chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp, Hiệp hội Lúa gạo tỉnh Đồng Tháp đã triển khai đến một số doanh nghiệp thành viên, trong đó có Công ty Lương thực Đồng Tháp chuẩn bị chu đáo hệ thống sấy lúa, nhà kho để giữ lúa cho tất cả nông dân, HTX có nhu cầu. Hiện Công ty cũng đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận lúa chuyển đến.

Ngoài những địa chỉ như Công ty Lương thực Đồng Tháp, HTX Tân Bình, nông dân cũng có thể liên hệ đến Công ty Phát Tài ở huyện Lấp Vò, HTX Tân Cường ở huyện Tam Nông cùng nhiều địa chỉ khác để lưu kho, giữ lúa miễn phí trong thời gian chờ giá lúa chuyển biến tốt hơn.

PV/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Cuộc thi chính luận

VOH

Thông tin cần biết