Sài Gòn ấm áp tình người

Có một Sài Gòn từng hoa lệ, lung linh ánh đèn, tấp nập người qua lại, được ví như “thành phố không ngủ”. Nhưng giờ đây, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và chỉ thị 16 bắt đầu thực hiện, Sài Gòn lại mang một dáng hình khác. Nhìn từng ngã đường vắng vẻ, không một bóng người qua lại, ta thấy chạnh lòng thương. Nhất là những giờ phút trước 0h ngày 09/7/2021, đêm cuối trước khi giãn cách, Sài Gòn chứng kiến cảnh những người già, những người lao động nghèo, những đứa trẻ hồn nhiên cơ nhỡ vẫn phải lang thang ở những góc đường,… Không khỏi xót xa nhìn hình ảnh cụ già bên chiếc chăn mỏng manh, người co rúm vì cái lạnh buốt của đêm khuya. Càng đau xót hơn khi nhìn các em nhỏ ngây thơ nhận lấy những phần thức ăn “nghĩa tình” được nhóm thiện nguyện hỗ trợ, dường như các em vẫn chưa biết rằng chuyện gì đang xảy ra…
 
Trong đêm mưa giá lạnh của Sài Gòn, ấm áp nhất vẫn là tình người bởi sự sẻ chia và chung tay của cộng đồng, một hộp cơm nóng, một ổ bánh mì cũng rất đáng quý vào thời khắc quan trọng này. Sài Gòn ơi! Thương lắm những mảnh đời khó khăn đang từng ngày chống chọi với dịch bệnh, biết bao người đang chịu cảnh thiếu thốn và đói kém. Dường như đây là lúc mà con người ta lắng lòng lại nhận ra: Sài Gòn không phải chỉ có bon chen tìm kiếm những thứ vật chất xa hoa lộng lẫy, mà vẫn còn đó một “Sài Gòn đầy ắp tình người, tình đời” giữa lúc khó khăn, dịch bệnh.
 
Những chiếc khẩu trang không thể giấu đi ánh mắt lo âu, buồn bã của những người dân đang đương đầu với dịch bệnh, rồi đây tương lai những ngày tiếp theo sẽ ra sao, khi ngay cả một nơi để trú nắng trú mưa họ cũng không có được. Những bàn tay thô ráp, chai sần, run rẩy nhận lấy từng hộp cơm, ổ bánh dưới đêm mưa Sài Gòn khiến chúng ta không thể cầm lòng được. Một tình yêu đặc biệt dành cho Sài Gòn, cố lên nhé, Sài Gòn ơi!
Hàng nghìn công nhân xa quê, nay lại mất đi việc làm, không còn nguồn thu nhập để nuôi sống gia đình, nếu họ khổ một thì người thân đang thấp thỏm ở quê lại khổ gấp mười. Đâu ai muốn xa rời quê hương, rời xa gia đình của mình, nhưng hoàn cảnh buộc họ phải mưu sinh. Giờ đây, họ một thân một mình ở thành phố này, không có được một người thân bên cạnh. Nhưng, Sài Gòn vẫn còn đó rất nhiều tấm lòng, sẵn sàng giúp đỡ và san sẻ khó khăn với những người lao động rời quê xa xứ. Miếng cơm, manh áo tuy không quá lớn lao nhưng sẽ giúp đỡ phần nào cho những hoàn cảnh đang khó khăn, túng thiếu.
 
Mỗi sự sẻ chia, mỗi tấm lòng cho đi sẽ giúp Sài Gòn “chữa lành vết thương đại dịch”. Chung tay đẩy lùi dịch bệnh là việc cần làm của mỗi người, bên cạnh ý thức phòng tránh lây nhiễm, khai báo y tế kịp thời, mỗi người chúng ta hãy cùng chung tay đóng góp để cộng đồng đủ sức vượt qua đại dịch. Đây là lúc để ta thể hiện tình yêu thương dành cho đồng bào ruột thịt, cho Tổ quốc thân yêu. Một Việt Nam vốn giàu truyền thống nhân đạo, “lá lành đùm lá rách”, tinh thần ấy cần được phát huy mạnh hơn vào thời điểm này. Đất nước ta đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh, tinh thần kiên cường, nghị lực phi thường đã giúp chúng ta chiến thắng tất cả, với đại dịch lần này hãy vững tin chúng ta sẽ làm được, sẽ vượt qua. Rồi đây đất nước ta sẽ trở lại bình yên, một Việt Nam tươi đẹp, hiền hòa, một dân tộc luôn đoàn kết, yêu thương đùm bọc lẫn nhau sẽ chứng minh được sức mạnh đại đoàn kết của mình. Mỗi người chúng ta hãy vững lòng tin chờ ngày chiến thắng dịch bệnh!
 
Kim Ngân (Huyện Kế Sách, Sóc Trăng)

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

PNJ

Thông tin cần biết