Phụ nữ Sa Đéc chế biến 102 món ăn từ bột Sa Đéc

Tại Tuần lễ du lịch gắn với Lễ hội Hoa Xuân Quý Mão, UBND thành phố Sa Đéc tổ chức giới thiệu và trưng bày 102 món ăn và bánh dân gian từ các loại bột Sa Đéc. Việc tổ chức thực hiện các món ăn đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings trao bằng xác lập kỷ lục Việt Nam trong đêm khai mạc Tuần lễ du lịch.

102 món được chế biến từ 3 loại bột của làng bột Sa Đéc là bột gạo, bột nếp và bột năng. Bằng sự khéo léo, các chị phụ nữ của 11 chi hội trực thuộc Hội LHPN thành phố Sa Đéc tham gia chế biến với nhiều món hấp, nấu, chiên xào, nướng, rang. Trong đó, từ nguyên liệu bột gạo đã tạo nên 7 loại bánh xèo, 4 loại bánh khọt, 4 loại bánh tầm, 3 loại bánh đúc mặn ngọt, 9 loại bánh canh, 3 loại bánh hỏi, 2 loại nui gạo, 4 loại bún khô, bún nước, 4 loại hủ tiếu và 26 bánh mặn, bánh ngọt các loại. Còn lại là các loại bánh làm từ bột nếp và bột năng.

Theo đánh giá của bà Bùi Thị Sương – Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn, nghiên cứu và phát triển ẩm thực Việt Nam, đây là một thực đơn hấp dẫn về màu sắc mà không sử dụng màu thực phẩm, phụ gia. Hình thức trang trí món ăn mang tính thẩm mỹ cao.

Lãnh đạo UBND thành phố Sa Đéc cho rằng, thông qua giới thiệu và trưng bày xác lập kỷ lục 102 món ăn và bánh dân gian từ các loại bột Sa Đéc, địa phương mong muốn đưa sản phẩm bột gạo Sa Đéc và các món ăn được chế biến từ bột gạo Sa Đéc ngày càng phát triển, đem lại lợi ích kinh tế cho người dân và địa phương. Cũng thông qua đó, tôn vinh và phát huy làng nghề truyền thống bột gạo Sa Đéc đã hình thành và phát triển hơn 100 năm qua.

Trúc Nguyên/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Trợ giúp pháp lý 31/3

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel 10-4

Liên Việt 5/4

Agribank 15/4

Cuộc thi chính luận

Thông tin cần biết