Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm cánh đồng lý tưởng Mỹ Đông 2

Trước khi tham gia Diễn đàn “Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long” vào sáng nay, trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đến buổi khảo sát thực tế tại cánh đồng lúa lý tưởng xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Đoàn công tác của Phó Thủ tướng khảo sát thực tế tại ruộng của cánh đồng lúa lý tưởng

Mô hình canh tác lúa lý tưởng được triển khai tại HTX Mỹ Đông 2 từ vụ Đông Xuân 2018 với quy mô dự án 170ha. Quy trình canh tác được sử dụng hệ thống quản lý nước ngập khô xen kẽ, công nghệ điện toán đám mây, nông dân bơm nước hoặc rút nước bằng điện thoại. Kết quả nông dân giảm 50% phân bón, giảm 75% công bón phân, giảm 50% lượng rác thải khí nhà kính, tăng năng suất 30%. Từ đó thu nhập của nông dân tăng lên ít nhất được 20%.

Vụ Hè Thu năm 2019, tổng diện tích được xuống giống gần 32ha với 19 hộ tham gia, hiện lúa đang trong giai đoạn làm đòng, phát triển tốt.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ấn tượng với sự đầu tư bài bản của mô hình canh tác lúa lý tưởng khi đã đưa thành tựu khoa học công nghệ vào nông nghiệp để ứng phó tốt hơn với biến đổi khí hậu. Phó Thủ tướng chỉ đạo trong thời gian tới cần nghiên cứu nhân rộng trong khu vực tỉnh và toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ và kinh tế tập thể, trong đó đặc biệt chú trọng kinh tế tập thể vì chỉ có như thế mới có thể lại lợi ích lâu dài cho người nông dân.

Thanh Trường/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Cuộc thi chính luận

VOH

Thông tin cần biết