Phe Dân chủ Mỹ thất bại việc lật ngược phủ quyết của ông Trump về biên giới

Dù rất nỗ lực vận động, phe Dân chủ tại Hạ viện vẫn không thể kiếm đủ 2/3 số phiếu để vô hiệu hóa quyền phủ quyền của tổng thống trong cuộc bỏ phiếu ngày 26-3, để lại lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới còn nguyên hiệu lực.

Tổng thống Trump vừa có một chiến thắng quan trọng trước phe Dân chủ tại quốc hội – Ảnh: REUTERS

Hồi tháng trước, bất mãn với việc quốc hội không chi 5,7 tỉ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới Mexic, Tổng thống Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động hơn 8 tỉ USD cho dự án này.

Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát và Thượng viện sau đó lần lượt thông qua nghị quyết, yêu cầu ông Trump chấm dứt lệnh tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, ông Trump đã đáp trả cứng rắn khi lần đầu tiên sử dụng quyền phủ quyết của tổng thống trước quốc hội.

Với kết quả 248 phiếu thuận và 181 phiếu chống, đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện Mỹ đã không thể kiếm đủ 2/3 số phiếu ủng hộ để vô hiệu hóa quyết định phủ quyết tổng thống Trump theo quy định.

Dù trong cuộc bỏ phiếu này 14 hạ nghị sĩ Cộng hòa đã ủng hộ Dân chủ, ông Trump vẫn cảm ơn toàn thể những người Cộng hòa tại Hạ viện, gọi nó là “một thắng lợi lớn về biên giới”.

Kết quả này được coi là một thắng lợi chính trị quan trọng dành cho ông Trump, giúp ông có thêm thời gian tiếp tục lấy thêm tiền từ các cơ quan liên bang để xây bức tường biên giới – thứ mà theo ông là cần thiết để hạn chế nhập cư bất hợp pháp và buôn bán ma túy.

“Cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay một lần nữa chứng minh rằng phe Dân chủ ở quốc hội là đảng của những người mở cửa biên giới, mở cửa cho tội phạm và ma túy” – ông Trump chỉ trích trên Twitter.

Sau sự kiện lần này, cộng với kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller nói không có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga, vị thế của tổng thống Trump đang được củng cố và đẩy lên cao.

Ngay trước thềm bỏ phiếu, Lầu Năm Góc đã thông báo với quốc hội Mỹ về việc chuyển 1 tỉ USD trong ngân sách của bộ này để khởi công xây dựng bức tường như ông Trump muốn, động thái bị các nhà lập pháp đảng Dân chủ phản đối. Quyết định của Lầu Năm Góc được thực hiện trong phạm vi điều chỉnh của sắc lệnh khẩn cấp quốc gia.

Mặc dù vậy, cuộc chiến về lệnh tình trạng khẩn cấp của ông Trump có thể khiến việc xây dựng bức tường chậm đi đôi chút. Nhiều thách thức pháp lý, bao gồm đơn kiện của một liên minh 20 bang đã được tòa liên bang thụ lý.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện cũng cảnh báo ngay sau phiên bỏ phiếu rằng họ sẽ tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ để chấm dứt “các hành động nguy hiểm” của tổng thống.

(Theo: Bảo Duy/TTO)        

Chương trình TRUYỀN HÌNH

PinkHouse 31/1/2023

Khu du lịch Văn hóa Phương Nam 18/2/2023

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel 30-11

Vạn Kim Long 31/1/2023

Thông tin cần biết