Ông Trump dọa hủy hoại Thổ Nhĩ Kỳ nếu người Kurd ở Syria bị tấn công

Tổng thống Trump cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với hậu quả nền kinh tế bị hủy hoại nếu nước này tấn công người Kurd ở Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/1 tuyên bố, Mỹ bắt đầu quá trình dài rút các binh sỹ khỏi Syria, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hứng chịu hậu quả về kinh tế nếu tấn công người Kurd ở Syria.


Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Ông Trump cam kết, quân đội Mỹ sẽ sử dụng một “căn cứ gần đó”, có thể là ở Iraq, để tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) nếu tổ chức này lại trỗi dậy ở Syria. Về việc Mỹ rút khỏi Syria, ông Trump cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên coi đây là một cơ hội để tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd ở Syria.

Trong một tuyên bố trên Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố “sẽ hủy hoại kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tấn công người Kurd”, đồng thời thúc giục Ankara thiết lập “vùng an toàn 32km”. Ông cũng hối thúc Lực lượng dân chủ Syria (SDF) có đa số là người Kurd, không nên “khiêu khích” Thổ Nhĩ Kỳ.

Nói về 4 năm hiện diện của Mỹ ở Syria và quyết định rút quân đột ngột, ông Trump một lần nữa tin tưởng quân đội Mỹ trong việc tiêu diệt IS, bất chấp thực tế là chính quân đội Syria với sự hỗ trợ của quân đội Nga đã giải phóng hết lãnh thổ Syria khỏi tay IS.

“Nga, Iran và Syria vẫn có lợi lớn nhất về chính sách lâu dài của Mỹ ở Syria. Mỹ cũng có lợi, nhưng bây giờ là lúc đưa các binh sỹ của chúng ta về nhà. Hãy chấm dứt những cuộc chiến không hồi kết”, ông Trump viết trên Twitter.

Tháng 12/2018, ông Trump quyết định rút 2.000 binh sỹ Mỹ khỏi Syria. Tuy nhiên, cố vấn an ninh Quốc qua Mỹ John Bokton nói rằng Mỹ sẽ không rời khỏi Syria cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo an toàn cho lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn ở Syria.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiên quyết “xóa sổ” mối đe dọa “khủng bố” người Kurd đến từ thung lũng sông Euphates và đang tích cực chuẩn bị cho một chiến dịch xuyên biên giới.

“Chúng tôi không có vấn đề gì với những anh em người Kurd, người Arab ở Syria, người Thổ hay các nhóm dân tộc, tôn giáo khác. Mục tiêu của chúng tôi là những kẻ khủng bố IS, PKK/YPG”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói ngày 11/1.

Thổ Nhĩ Kỳ coi Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) liên kết với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) là một nhánh của đảng công nhân người Kurd (PKK) – lực lượng mà Ankara coi là tổ chức khủng bố.

(Theo: Thùy Linh/VOV.VN)

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Cuộc thi chính luận

VOH

Thông tin cần biết