NQ 138 đưa đàn heo vượt qua suy thoái

Trong khoảng 2 năm qua, giá heo hơi liên tục duy trì ở mức thấp, làm không ít nông dân rơi vào cảnh mất vốn, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người chăn nuôi tại Đồng Tháp. Những tháng gần đây, khi giá bán đã dần đi vào ổn định trở lại, nhiều người chăn nuôi tính đến việc tái đàn. Điều mà những hộ dân này mong là có được nguồn vốn ưu đãi để tái đàn. Hơn lúc nào hết, Nghị quyết 138 của HĐND tỉnh đang là cứu cánh cho người chăn nuôi.  

Xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười là một trong những địa phương có lượng hồ sơ vay vốn sản xuất nhiều nhất tỉnh. Giai đoạn giá heo rơi xuống mức thấp nhất, chuồng heo của nhà anh Nguyễn Văn In ở Mỹ Hòa chỉ có 7 heo nái cùng vài chục heo con. Thời điểm đó, anh chỉ chăm sóc đàn heo để bán lấy tiền cầm cự trong cơn suy thoái. Vài tháng qua, khi giá heo hơi dần trở lại ổn định, anh In như trút bỏ được gánh nặng trong lòng. Sau thời gian lao đao vì giá xuống thấp, điều anh mong muốn lúc này là có nguồn vốn lãi suất thấp để mua thức ăn từ nhà máy.

Hiện tại, đa số người chăn nuôi nhỏ lẻ đã kiệt quệ, những người còn cầm cự được cũng đang sản xuất cầm chừng, khó lòng khôi phục quy mô như cũ nếu không nhận được sự hỗ trợ từ nguồn vốn ưu đãi.

Nghị quyết 138 của HĐND tỉnh Đồng Tháp về chính sách hỗ trợ sản xuất trên địa bàn tỉnh đã được các địa phương triển khai đến nông dân có nhu cầu. Theo đó, mỗi hộ chăn nuôi nếu đáp ứng được đầy đủ yêu cầu sẽ được vay vốn ưu đãi với lãi suất 0,65%/ tháng, tối đa số tiền cho vay là 500 triệu đồng.

Kể từ khi triển khai thực tế, nghị quyết 138 đã luôn là đòn bẩy thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đối với riêng ngành chăn nuôi heo lần này cũng không là ngoại lệ.

PV/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Trợ giúp pháp lý 31/3

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel 10-4

Liên Việt 5/4

Agribank 15/4

Cuộc thi chính luận

VOH

Thông tin cần biết