Nông nghiệp cần linh hoạt ứng phó thách thức

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đại dịch Covid-19 làm đứt gãy kết nối thương mại nông sản giữa hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh đó, ngành nông nghiệp Đồng Tháp vẫn đạt được những thành quả đáng kể trong sản xuất và xuất khẩu, mở ra nhiều kỳ vọng phát triển mới cho năm 2021. Đó là những nội dung đáng chú ý tại Hội nghị Tổng kết ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến vào sáng ngày 15/01/2021. Ông Lê Quốc Phong – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp dự, phát biểu chỉ đạo.

Ước năm 2020, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt gần 44.100 tỷ đồng. Ước giá trị tăng thêm đạt hơn 19.200 tỷ đồng. Các ngành trồng trọt, chăn nuôi đều có bước phát triển đáng ghi nhận. Riêng ngành thủy sản sụt giảm do tác động mạnh của dịch Covid-19. Ngành bông nghiệp duy trì mức tăng trưởng 2,45%, tuy chưa đạt chỉ tiêu đề ra nhưng đây là mức tăng trưởng khá trong khu vực. Trong năm 2021, ngành nông nghiệp đặt ra mục tiêu tăng trưởng 3,7%. Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Quốc Phong – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp yêu cầu ngành nông nghiệp nỗ lực nhiều hơn và có giải pháp ứng phó một cách linh họat, chủ động trước dịch bệnh và các thác thức khác.

Tham dự Hội nghị, đóng góp vào phương hướng trong năm mới, nhiều nông dân cho rằng diện tích sản xuất đạt chuẩn của Đồng Tháp tuy đã phát triển nhưng vẫn còn quá ít so với nhu cầu chung của cả thị trường trong nước lẫn xuất khẩu. Nông dân đa số vẫn còn sản xuất nhỏ lẻ, chưa theo chuỗi ngành hàng mặc dù biết sẽ có nhiều rủi ro.

Lãnh đạo tỉnh khẳng định nông nghiệp vẫn là ngành thế mạnh, là bệ đỡ cho sự phát triển của nền kinh tế. Trong năm 2021, ngành nông nghiệp cần đánh giá toàn diện Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp, duy trì và phát huy những mô hình nông nghiệp hiệu quả. Tăng cường hàm lượng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, phải tạo bước đột phá mới cho ngành nông nghiệp tỉnh nhà.

Thanh Trường/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel (12/2020)

Bluezone

EVN Đồng Tháp

PNJ

Thông tin cần biết