Nông dân lao đao vì kiệu Tết ế hàng

Thời điểm cận Tết năm ngoái, tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp củ kiệu có giá mỗi ký từ 20 đến 22 ngàn đồng, hiện nay chỉ còn từ 6 đến 7 ngàn đồng/kg. Giá xuống thấp, thương lái đến mua cũng rất ít. Đứng trước một vụ mùa thua lỗ, nhiều nông dân xứ kiệu Tam Nông đã tìm nhiều cách chuyển từ bán sỉ cho thương lái sang bán lẻ đến tận tay khách hàng.

Năm ngoái, chị Ánh ngồi một chỗ chờ thương lái, năm nay chị Ánh phải chạy vạy khắp nơi để bán lẻ cho hết 7 công kiệu của gia đình. Khách hàng của chị là hàng xóm láng giềng mua về làm dưa kiệu, các tiểu thương ở chợ và cả những điểm bán lẻ dọc theo tuyến tỉnh lộ ĐT.844. Kiệu “dội chợ”, thương lái không mua. Vậy là sau khi thu hoạch, những nông dân như chị Ánh giờ phải tự tay sơ chế, làm sạch kiệu rồi vận chuyển đến những điểm bán lẻ. Những lao động nhàn rỗi khác cũng nhảy vào giúp một tay, mở ra rất nhiều điểm bán lẻ cho người đi đường dọc theo tuyến tỉnh lộ ĐT.844. Tính ra, giá bán lẻ từ 8 đến 9 ngàn đồng một ký, cũng có lời hơn bán sỉ. Chỉ là với số bán ra dăm chục ký mỗi ngày, thì không biết sản lượng tổng hàng trăm tấn của bà con trồng kiệu ở Tam Nông chừng nào mới tiêu thụ hết.

Để hỗ trợ nông dân, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Tam Nông trước mắt đã vận động bà con chế biến kiệu, rồi đưa các sản phẩm này giới thiệu tại các hội chợ, phiên chợ để bày bán. Còn về lâu dài, địa phương cho biết đang hướng nông dân đến cách sản xuất an toàn, giảm chi phí, tăng chất lượng để kiệu có thêm sức cạnh tranh.

Từ nay cho đến hết mùa thu hoạch kiệu Tết, không biết chị Ánh sẽ phải gọi bao nhiêu cuộc điện thoại nữa. Cũng như bà con trồng kiệu sẽ bán được bao nhiêu trong tổng số 65 ha đã xuống giống của mình. Khó khăn là chắc chắn, nhưng cái mới đã mở ra. Đó là người trồng kiệu đã biết cách bán kiệu, chứ không còn chỉ ngồi chờ thương lái đến quyết định số phận mùa vụ của mình.

PV/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Cuộc thi chính luận

VOH

Thông tin cần biết