Những người hùng chẳng cần áo choàng

Trước tình hình đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành với liên tục là những ca lây nhiễm mới, hiện nay nhiều nơi ở các tỉnh miền Nam vẫn duy trì thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Đây cũng chính là thời điểm vô cùng quan trọng và căng thẳng, mang yếu tố quyết định xem mọi sự nỗ lực, cố gắng khống chế dịch bệnh của Nhà nước, các y bác sĩ, những cán bộ, chiến sĩ đang ở nơi những nơi tuyến đầu chống dịch,.. sẽ thành công hay thất bại.
Ở khoảng thời gian này, cuộc chiến của các y bác sĩ, các cán bộ y tế đang nỗ lực chiến đấu ở tuyến đầu là vô cùng cam go, gian khổ và đầy thử thách. Họ không chỉ là những người chữa bệnh, họ còn là những người hùng, những người chiến sĩ với trái tim quả cảm và đầy nhiệt huyết chẳng quản ngại hiểm nguy khó khăn để cố gắng hết sức mình trong nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng ngăn chặn dịch bệnh lây lan bùng phát và hơn thế nữa, đó chính là giành lấy sự sống mong manh của những người mắc Covid-19 thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.
Những người hùng ấy đã luôn đặt lợi ích của Tổ quốc lên hàng đầu, họ luôn sẵn sàng đương đầu với những hiểm nguy tiềm tàng khi tiếp xúc với virus trong các khu cách ly, các phòng thí nghiệm, các ổ dịch để tiến hành các công tác như lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết, “ đi từng ngõ, gõ từng nhà” để điều tra dịch tễ,… Dù cho là đêm khuya hay sáng sớm, dù cho thời tiết có khắc nghiệt, họ vẫn rất khẩn trương dù cho phải đi đến đâu để thực hiện nhiệm vụ của mình. Mặc trong người là bộ đồ bảo hộ gần như 24/24,ở thời tiết nóng nực như nước ta càng làm cho các y bác sĩ, cán bộ y tế mỏi mệt. “Lương y như từ mẫu” ,dù cho mệt mỏi khổ cực là thế, ấy vậy mà những “người hùng” ấy vẫn vô cùng vui vẻ, lạc quan, yêu đời cùng với một niềm tin “Đất nước chúng ta nhất định sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19”, rằng “Tất cả những người nhiễm Covid-19 đều được cứu chữa” và “Mọi người sẽ quay trở về với cuộc sống nhộn nhịp, vui vẻ, yên bình vốn có”. Những niềm tin ấy của họ không phải chỉ là những điều viển vông, không phải chỉ là những mơ ước xa vời không thực hiện được mà họ – những y bác sĩ và các cán bộ y tế ấy đã và đang ngày qua ngày nỗ lực gấp đôi, gấp ba và nhiều hơn thế để mọi thứ trở thành hiện thực.
Nhưng các nhân viên y tế, các cán bộ y tế và các y bác sĩ vẫn chỉ là người bình thường như bất cứ ai trong chúng ta, và tất nhiên họ cũng chẳng miễn nhiễm được với Covid-19. Và có một thực tế đáng buồn đó là, những người có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao nhất không phải là chúng ta mà lại là các “người hùng” đang gồng mình chiến đấu với đại dịch ở nơi tiền tuyến. Bên cạnh những giây phút lạc quan, nhiệt huyết và cả những vất vả trong công tác phòng chống dịch cùng với sự cứng cỏi đầy quyết tâm ở giữa vùng tâm dịch. Thì chắc chắn sẽ có một lúc nào đó, một sự lo lắng bất an vẫn len lỏi qua tâm trí họ. Đấy chính là những hiểm nguy, nguy cơ, rủi ro nhiễm bệnh tiềm tàng khi hằng ngày, họ phải “làm bạn” với virus. Thật khó để nói ra hết những khổ cực mà những nhân viên y tế, các y bác sĩ cũng như các cán bộ y tế phải gánh chịu.
“Họ không chỉ là những y bác sĩ, cán bộ y tế hay những người làm công tác phòng chống dịch mà họ còn là những chiến sĩ, những người anh hùng trong cuộc chiến khốc liệt này” – Đây chính là lời tâm sự của người dân, thân nhân của những người nhiễm Covid-19 khi chứng kiến hình ảnh các y bác sĩ tận tâm hết mình bên giường bệnh, các cán bộ, nhân viên y tế vẫn kiên trì bám trụ các chốt kiểm soát để hướng dẫn nhân dân phòng chống dịch bệnh,lấy các mẫu xét nghiệm.. Để rồi sau đó, vào phút giây được nghỉ ngơi quý giá của họ, ta lại bắt gặp hình ảnh tất cả “người hùng” của chúng ta sức cùng lực kiệt, mệt mỏi rã rời nằm lăn ra nền đất để chợp mắt, hay ăn vội gói mì tôm để mau chóng trở lại công việc…
Đây chính là lúc các “người hùng” của chúng ta cần hơn hết những lời động viên, an ủi, cỗ vũ tinh thần từ gia đình và cộng đồng. Xin hãy đành cho họ những sự tôn trọng để họ được tiếp thêm sức mạnh chiến đấu với đại dịch. Và mong rằng hậu phương chúng ta sẽ thực hiện tốt các quy định về giãn cách xã hội, thông điệp 5K để phần nào giảm bớt đi gánh nặng cho những con người anh hùng ở nơi tuyến đầu chống dịch.
Việt Nam ta sẽ sớm vượt qua đại dịch Covid-19.
Chúng ta nhất định sẽ chiến thắng !!!
Hải Đăng (TP. Cao Lãnh)

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Cuộc thi chính luận

VOH

Thông tin cần biết