Những "chiến xa" áo xanh

 
Trong thời điểm quan trọng nhất để chống dịch với lệnh giãn cách đã phân bố rộng khắp, việc mua nhu yếu phẩm hiện tại không còn thuận tiện như trước nữa và điều này khiến cho tâm lý người dân vô cùng hoang mang. Nhưng sự hoang mang đó phần nào đã được vơi bớt tại vùng cù lao Long Khánh, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp khi tại nơi đây, những nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống của người dân đã được những chiến sĩ áo xanh đi xe máy hỗ trợ đầy đủ. Và biệt đội này được bà con vùng cù lao gọi với cái tên thân thương là những “Shipper Áo xanh”.
 
Vậy những “Shipper Áo xanh” mà chúng ta nói đến, họ là ai? Đội “Shipper Áo xanh” là tập hợp những tình nguyện viên bao gồm lực lượng Đoàn viên thanh niên, cán bộ công chức, viên chức của xã Long Khánh A. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bà con trên địa bàn để bà con yên tâm ở nhà chống dịch, có thể xem họ là những cánh tay nối dài của nhà nước ta để hỗ trợ người dân vì một mục tiêu chung là chiến thắng đại dịch trong thời gian sớm nhất, trả lại cho chúng ta một cuộc sống yên bình. Lực lượng này bao gồm 15 thành viên, được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân và hỗ trợ người dân tốt nhất, bên cạnh đó không quên mang theo mình một trái tim sôi sục nhiệt huyết và tinh thần cống hiến vì cộng đồng.
 
Thời gian biểu của đội “Shipper Áo xanh” khá bận rộn. Vảo buổi trưa, các thành viên sẽ hỗ trợ cô bác nông dân thu hoạch nông sản, việc này không chỉ hỗ trợ đầu ra cho những sản phẩm không thể vận chuyển ra bên ngoài tiêu thụ, cắt giảm thiệt hại mà đại dịch gây ra cho nhà nông mà còn đảm bảo những nông sản ấy sẽ tươi xanh để phục vụ bà con ở nhà chống dịch. Kinh phí để mua nông sản tại vườn được các mạnh thường quân tại địa phương hỗ trợ và trong số các nhà tại trợ ấy đôi khi cũng chính là các cô bác chủ vườn muốn đóng góp những nông sản để cùng cả nước chống dịch.
 
Sau khi thu hoạch xong nông sản, các thành viên đội shipper sẽ cẩn thận xếp nhiều loại nông sản thành các phần phù hợp, đầy đủ các loại rau củ khác nhau theo ngày để người dân đa dạng được món ăn hơn. Sau khi sắp xếp xong các phần quà thì đúng 5 giờ sáng hôm sau, các shipper của chúng ta sẽ có mặt tại điểm tập kết, xếp các phần quà lên xe rồi bắt đầu hành trình trao gửi những phần nhu yếu phẩm đó đến các hộ gia đình trong xã. Các phần quà này khi đến tay người dân, ẩn chứa trong đó là tình cảm, sự mong mỏi rằng những phần rau củ này sẽ giúp các hộ gia đình cải thiện được bữa ăn mùa dịch, giữ được sức khỏe thật tốt để vượt qua những ngày tháng giãn cách. Và khi các phần quà đã được trao tay hết thì trời cũng đã trưa và các thành viên trong đội “Shipper Áo xanh” sẽ tiếp tục vòng lặp ngày mới là đi ra đồng để thu hoạch nông sản.
 
Hình ảnh những chiếc xe chất đầy rau củ, luồn lách khắp nơi để gửi tặng người dân những phần quà nghĩa tình giống như những chiếc chiến xa mạnh mẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh đã tạo nên thiện cảm với bà con và khiến họ thêm yêu quý, thêm tin tưởng vào những biện pháp phòng chống dịch đúng đắn cùng sự hỗ trợ nhiệt thành của của chính phủ ta. Mỗi ngày đội shipper hỗ trợ hơn 2000 phần quà cho các hộ dân với tổng số lượng khoảng 2 tấn rau củ. Bên cạnh đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân trong xã thì đội shipper cũng làm cầu nối hỗ trợ các xã bạn đang thiếu hụt nguồn lương thực, nêu cao tình thần đoàn kết đồng lòng chiến thắng Covid-19.
 
Ngoài việc gửi tặng nhu yếu phẩm cho người dân, đội “Shipper Áo xanh” còn phối hợp với các mạnh thường quân thực hiện nhiều hoạt động nhân ái khác như “Gian hàng 0 đồng”, nấu các món ăn như mì xào, bún xào để gửi tặng người dân, giúp thay đổi khẩu vị và giúp người dân phần nào đó quên đi sự khó nhọc trong những ngày giãn cách.
 
Dù mùa này thời tiết thật thất thường, nắng mưa liên tục nhưng những chiếc chiến xa áo xanh vẫn bon bon trên đường, không quản khó khăn mệt nhọc. Nhiệm vụ mỗi ngày vất vả là thế nhưng trên môi mỗi thành viên của đội “Shipper Áo xanh” vẫn luôn nỡ nụ cười rực rỡ, vẫn hỗ trợ nhau hoàn thành tốt công việc, lan tỏa sự tích cực đến những con người vùng cù lao giữa sông Tiền này. Những con người ấy sáng ngời nhân cách của một chiến sĩ bộ đội cụ Hồ và thanh xuân của họ thật rực rỡ làm sao, đúng theo câu châm ngôn “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.
 
Xin chúc các anh chị shipper đặc biệt của chúng ta sẽ có thật nhiều sức khỏe, giữ vững tinh thần kiên cường chống dịch để có thể đồng hành cùng người dân chiến đấu và chiến thắng đại dịch Covid-19. Và một ngày không xa, toàn thể người Việt Nam sẽ hòa ca bài hát chiến thắng, sẽ hát vang câu “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” để tiến đến một trang sử mới, nơi đại dịch không còn!
 
Gia Bảo (Hồng Ngự, Đồng Tháp)
 
 

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Trợ giúp pháp lý 31/3

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel 10-4

Liên Việt 5/4

Agribank 15/4

Cuộc thi chính luận

VOH

Thông tin cần biết