Nhiều tín hiệu lạc quan cho xuất khẩu

Sáng nay, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp có buổi gặp gỡ với một số doanh nghiệp, HTX, hội quán, đang hoạt động tại khu vực Sa Đéc.

Theo đánh giá của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp, có nhiều tín hiệu cho thấy, sau thời gian khó khăn cuối năm ngoái, kinh tế thế giới sẽ có đà tăng trưởng trở lại và phát triển thuận lợi trong năm 2023. Còn theo chia sẻ của các doanh nghiệp tại buổi họp mặt, đã có những đơn hàng phấn khởi đầu năm.

Theo chia sẻ doanh nghiệp ngành gạo, tín hiệu xuất khẩu năm 2023 là rất lớn. Tuy nhiên các doanh nghiệp cần quan tâm nhiều hơn các cơ sở dữ liệu, có cách tiếp cận đa chiều hơn. Mối quan tâm chung của ngành gạo hiện này là lãi suất quá cao. Đối với vấn đề này, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Đồng Tháp cho rằng, cần có buổi gặp gỡ giữa doanh nghiệp và ngân hàng để tiếp tục thảo luận và có hướng kiến nghị liên quan lãi suất.

Còn đối với ngành cá tra, ngành này đang có tín hiệu lớn từ thị Trung Quốc, nhất là trong khoảng quý II tới. Các đơn hàng từ Mỹ cũng đang tăng dần lên. Nhưng để phát triển bền vững, ngành hàng này cần được giải bài toán về con giống.

Lắng nghe chia sẻ, lo lắng của doanh nghiệp, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị doanh nghiệp cần chủ động tìm kiếm thị trường. Phát huy vai trò của hiệp hội doanh nghiệp để gắn kết nội lực và kết nối ngoại lực. Đối với lãnh đạo tỉnh, vẫn sẽ tập trung các giải pháp để tạo môi trường thuận lợi nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp và thu hút đầu tư.

PV/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Trợ giúp pháp lý 31/3

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel 10-4

Liên Việt 5/4

Agribank 15/4

Thông tin cần biết