Nhân rộng tiếp nhận, trả kết quả tại nhà

Chính thức hoạt động từ ngày 19/12/2017, mô hình hẹn giờ hướng dẫn kê khai, tiếp nhận hồ sơ và kết quả tại nhà trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dân.  

Triển khai thí điểm từ Trung tâm Hành chính công tỉnh, nay là Trung tâm Kiểm soát thủ tục hành chính và Phục vụ hành chính công, mô hình được nhân rộng đến các huyện, thị để người dân được tiếp cận với dịch vụ tiện ích này. Người dân không cần phải đi đến trụ sở làm việc, chỉ ngồi tại nhà, gọi điện thoại đăng ký hẹn giờ để nhân viên bưu điện đến hướng dẫn kê khai, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Nghe thông tin Bưu điện huyện Cao Lãnh có tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại nhà, ông Nguyễn Văn Hồng đã gọi vào số điện thoại 0277 3 820 808. Sau cuộc gọi đó, nhân viên bưu điện đã đến nhà để hỗ trợ ông Hồng làm thủ tục hành chính. Dù có tốn chi phí nhưng ông Hồng cho biết vẫn rẻ hơn so với việc tự đi lại, đặc biệt là không mất thời gian, do đó ông Hồng rất đồng tình với mô hình.

Có 27 thủ tục hành chính được Bưu điện huyện Cao Lãnh tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại nhà dân. Các thủ tục hành chính được lựa chọn dựa theo các tiêu chí: Thủ tục đơn giản, có tần suất người dân giao dịch nhiều và không bắt buộc người thực hiện thủ tục phải đến trực tiếp tại cơ quan hành chính nhà nước mới được giải quyết.
Điểm hạn chế là từ khi triển khai đến nay, số cuộc gọi từ người dân yêu cầu thực hiện dịch vụ còn khá ít. Nguyên nhân được cho là do người dân chưa biết hết những lợi ích từ mô hình. Còn ngay tại 4 xã thực hiện thí điểm, nhân viên tư vấn cũng phải tích cực hướng dẫn người dân mới biết sử dụng.

Thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát thủ tục hành chính và Phục vụ hành chính công triển khai mô hình hẹn giờ hướng dẫn kê khai, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại nhà theo yêu cầu của người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đối với 46 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của 12 sở, ngành. Qua đó, đã nâng cao tính phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ. Hiện nay, Đồng Tháp đã triển khai nhân rộng thực hiện mô hình đối với hơn 32 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền cấp huyện, thị xã, thành phố.

PV/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Cuộc thi chính luận

VOH

Thông tin cần biết