Làng nghề dệt choàng Long Khánh được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Làng nghề dệt choàng ở xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự đã tồn tại hơn 100 năm. Vừa là nghề mưu sinh nhưng cũng là niềm tự hào của người dân nơi đây. Tin vui cho bà con làng nghề khi mới đây, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch xếp làng nghề vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – nghề thủ công truyền thống.

Nghề dệt khăn choàng không chỉ là kế mưu sinh mà còn là niềm tự hào. Vì vậy, bà con vẫn giữ nghề dù trải qua bao thăng trầm trong trăm năm qua

Theo HTX Dệt choàng xã Long Khánh A, địa phương có khoảng 55 hộ dân làm nghề dệt khăn choàng, với hơn 130 khung dệt. Mỗi năm làng nghề cung cấp ra thị trường gần 2 triệu chiếc khăn rằn các loại, mang về nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng/hộ/năm. Nhiều năm trở lại đây, bà con làng nghề còn đầu tư máy móc vào công đoạn dệt để tăng năng suất. Không chỉ dệt khăn choàng bà con còn dùng vải khăn choàng làm ra nhiều sản phẩm phụ kiện thời trang khác, thu hút sự chú ý của khách du lịch. Hiện tại làng nghề cũng đón nhiều lượt du khách quốc tế đến tham quan và trải nghiệm mỗi tuần.

Văn Bửu/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Cuộc thi chính luận

VOH

Thông tin cần biết