Làng bột Sa Đéc ngoạn mục vượt qua dịch tả heo châu Phi

Làm bột và chăn nuôi heo là 2 ngành gắn liền với nhau ở Sa Đéc. Tình hình dịch tả heo châu Phi hoành hành đã gây không ít khó khăn cho nghề làm bột.

Trong khó khăn đó, bà con làng bột vẫn tìm được cách riêng của mình để duy trì nghề. Trước đây, người làm bột chủ yếu sử dụng bột cặn để chăn nuôi heo. Từ khi đàn heo giảm số lượng do dịch tả heo châu Phi thì bột cặn được bà con cho phơi, sấy khô để bán cho các cơ sở chế biến thức ăn gia súc, gia cầm. Giá bán dao động từ 3.000 đến 4.000 đồng/kg.

Trước đây, người làm bột cho heo ăn bột cặn và thu tiền lời từ đàn heo. Việc trang bị máy móc cùng với nỗ lực nâng chất lượng bột đã giúp người dân tránh được thiệt hại khi đàn heo giảm mạnh

Cùng với đó, nhờ mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại nên chất lượng bột gạo Sa Đéc ngày càng nâng lên, thị trường ngày càng ưa chuộng. Hiện tại, giá bột được thương lái thu mua với mức dao động từ 13.000 đồng đến 15.000 đồng/kg, tùy vào chất lượng bột. Đây cũng là mức giá cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Với mức giá này, mỗi ký bột người làm bột có lãi hơn 2 ngàn đồng.

Làng bột Sa Đéc có hơn 250 hộ xuất, nơi đây mỗi năm cung ứng cho thị trường hơn 50 ngàn tấn bột các loại. Sản phẩm bột gạo Sa Đéc nổi tiếng cùng với nhiều sản phẩm sau bột như: Cháo, hủ tíu, phở… đã được xuất khẩu sang nhiều nước khó tính ở châu Âu và châu Á.

Long Vĩnh/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá

PNJ (6/2020)

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel (12/2020)

Điện lực 7/2020