Kỷ niệm những ngày cách ly

Có lẽ tất cả người dân Việt Nam chúng ta bây giờ khi nhìn lại vẫn không khỏi ngỡ ngàng vì sự xuất hiện của loại dịch bệnh nguy hiểm mang tên virus Corona vào cuối năm 2019 vừa qua. Đã gần hai năm kể từ ngày nước ta có ca bệnh đầu tiên, có khoảng thời gian đã vỡ òa vui sướng khi tạm thời không còn ca nhiễm nào, song cũng có những lúc phải sống trong lo sợ vì bỗng trên báo đài thông báo tin nóng con virus ấy lại “ghé thăm” một lần nữa. Nhưng dù có chuyện gì xảy ra, Nhà nước và nhân dân ta đã ngày đêm gồng mình chống lại dịch bệnh, giành lại sự yên ổn, giành lại sức khỏe cho tất cả người con trên đất Việt này.
 
Bài viết này tôi đặt hết cảm xúc cũng như tâm tư của mình để viết lên những dòng tự sự về một trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời mình.
Là một đứa sinh viên vô tình trở thành F1 sau năm ngày từ quê trở lại Sài Gòn, sự việc xảy ra với tôi một cách rất bất ngờ, trong một buổi sáng tôi nhận hàng chục cuộc điện thoại từ Y tế quận, Trạm Y tế phường, Y tế huyện, cũng như Y tế và Công an xã nơi tôi ở. Nhưng sau một vài phút bình tĩnh lại, tôi hoàn toàn hợp tác và khai báo đầy đủ với các chú cán bộ đã gọi cho mình. Cũng khá dễ hiểu vì đây là trường hợp F1 xuất hiện lại ở quê nhà sau đợt yên ắng nên tất cả cán bộ y tế đều phải điều tra thật kĩ càng. Tôi cảm thấy thật sự có lỗi ngay lúc ấy vì bản thân đã vô tình làm người dân lo lắng đến như vậy. Có lẽ những người tìm hiểu kĩ và hiểu rõ về tình huống đó rất thông cảm cho tôi, nên tôi luôn nhận được rất nhiều lời động viên từ gia đình, bạn bè cũng như các cô chú cán bộ y tế. Khoảng thời gian đó thật sự vô cùng áp lực với tôi, vì lo sợ! Tôi sợ liệu bản thân trở thành F0 thì số ca nhiễm lại tăng lên và hậu quả sau đó thật không thể tưởng tượng đến. May mắn thay sau 28 ngày thực hiện cách ly, kết quả âm tính đã làm tôi nhẹ nhõm phần nào và được trở về như một người bình thường. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến đội ngũ y bác sĩ và đội tình nguyện viên rất nhiều!
 
Liệu con virus này có đáng sợ hay không? – Nếu nó không nguy hiểm, nếu nó như các bệnh cảm sốt bình thường, nếu nó không lây lan nhanh và gây tổn hại sức khỏe của con người thì đã không có những cán bộ y tế ngày đêm ra sức phục vụ công tác chống dịch đến như vậy. Căn bệnh này thật sự rất đáng sợ, mọi người có thể nhìn thấy qua báo đài cảnh những bệnh nhân phải cách ly một mình để chống chọi với con virus này, rất cô đơn! Vì thế tôi mong tất cả người dân hãy bình tĩnh, đoàn kết chống dịch, ngay lúc này tinh thần dân tộc là điều đáng trân quý nhất, là minh chứng cho sự đồng lòng của nhân dân, để bất cứ ai dù là già – trẻ, trai – gái, người lớn – trẻ nhỏ đều được sống trong một xã hội bình an, không bệnh dịch.
Chắc hẳn ai cũng sẽ rất đau lòng khi nhìn thấy hình ảnh những đứa bé mới chập chững bước đi lại phải mang bộ đồ bảo hộ sống trong khu cách ly mà không được ở nhà thoải mái vui chơi cùng ông bà cha mẹ, và rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn nay lại càng khó khăn hơn vì không có công ăn việc làm, hay những anh chị tình nguyện viên, các y bác sĩ giữa cái nắng trên 30 độ này phải luôn túc trực nơi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và chăm sóc bệnh nhân để không một ai cảm thấy bị bỏ lại phía sau. Sức khỏe là điều đáng quý nhất trên cuộc đời này, vì vậy chúng ta hãy ý thức thật tốt, thực hiện nghiêm quy tắc 5K, hãy ở nhà và hãy bảo vệ sức khỏe chính là mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bản thân và cộng đồng.
Dưới đây tôi có đính kèm hình ảnh của một số anh chị là người đại diện đứng ra quyên góp ủng hộ cho bà con và các chốt chống dịch ở địa bàn huyện Châu Thành và thành phố Sa Đéc. Bên cạnh đó chúng ta có thể đóng góp cho Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 của chính phủ qua cách soạn tin nhắn: Covid Nk gửi đến 1408, trong đó k là viết tắt của “nghìn đồng”, N là số nghìn đồng muốn đóng góp trong khoảng từ 1 đến 2000. Tôi mong rằng chúng ta ai có ít cho ít, có nhiều thì ủng hộ nhiều vì tất cả đều rất đáng quý, vì chúng ta mang một mối quan hệ gần gũi nhất mang tên “đồng bào”.
 
Tuy khả năng viết bài không được hay nhưng tôi rất muốn gửi đôi lời đến tất cả mọi người. Nếu cảm thấy bài viết này mang đến một năng lượng tích cực và có ý nghĩa với cộng đồng, tôi hy vọng mọi người hãy chia sẻ để bài viết được nhiều người biết đến hơn nữa vì một tương lai xã hội bình an.
Đồng Tháp cố lên! Việt Nam chiến thắng đại dịch!
 
Thu Nga (Huyện Châu Thành, Đồng Tháp)

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

PNJ

Thông tin cần biết