Iran đã sẵn sàng bàn giao thi thể nạn nhân Ukraine trong vụ bắn nhầm máy bay

Iran đã sẵn sàng bàn giao thi thể các công dân Ukraine và cho phép các chuyên gia Ukraine tham gia giải mã hộp đen chiếc máy bay.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói với người đồng cấp Ukraine Vadym Prystaiko trong cuộc điện đàm ngày 16/1 rằng, Tehran đã sẵn sàng bàn giao thi thể các nạn nhân Ukraine thiệt mạng trong vụ “bắn nhầm” máy bay chở khách hôm 8/1.


Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: Sputnik

“Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Zarif thông báo Iran đã sẵn sàng bàn giao thi thể các công dân Ukraine và cho phép các chuyên gia Ukraine tham gia giải mã hộp đen chiếc máy bay”, Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran đăng tải trên kênh Telegram cho biết.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Canada, Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh – những nước có công dân trong vụ rơi máy bay – đã họp tại London và nhất trí cơ chế 5 điểm về hợp tác với Iran liên quan tới thảm kịch này.

Các yêu cầu bao gồm việc tiếp cận lãnh sự; xác minh danh tính một cách minh bạch và hồi hương thi thể các nạn nhân; để mở một cuộc điều tra quốc tế độc lập và minh bạch với các nước có nạn nhân thiệt mạng.

Ngoài ra, 5 nước khẳng định “Iran phải nhận toàn bộ trách nhiệm về vụ bắn rơi chiếc máy bay của Ukraine và thừa nhận nghĩa vụ đối với gia đình các nạn nhân cũng như các bên khác, trong đó có cả việc bồi thường”.

Chuyến bay mang số hiệu PS725 rơi gần sân bay quốc tế Imam Khomeini của Iran hôm 8/1 khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng. Theo dữ liệu chính thức, các nạn nhân gồm 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh.

Iran đã thừa nhận “vô tình” bắn rơi chiếc máy bay do xác định nhầm đây là một tên lửa hành trình thù địch trong bối cảnh vài giờ trước đó nước này tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq để đáp trả cuộc không kích của Mỹ sát hại Tướng Soleimani hôm 3/1. Lãnh đạo Iran đã mô tả thảm kịch này là một “sai lầm không thể tha thứ”.

(Theo: Hoàng Phạm/VOV.VN)          

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel (12/2020)

Bluezone

PNJ