Iran chỉ trích Mỹ “bá quyền” trong vấn đề Venezuela

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng Mỹ muốn chống lại tất cả các cuộc cách mạng, sự độc lập của các quốc gia và tìm kiếm sự bá chủ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 2/2 đã lên tiếng chỉ trích Mỹ muốn tìm kiếm “quyền bá chủ thế giới” khi cố gắng lật đổ chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro – một đồng minh thân thiết của Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Al Jazeera.

Trong cuộc gặp với đại diện mới của Venezuela ở thủ đô Tehran, Tổng thống Rouhani đã gay gắt chỉ trích rằng, về cơ bản Mỹ muốn chống lại tất cả các cuộc cách mạng, sự độc lập của các quốc gia và tìm kiếm sự bá chủ của mình.

Tuyên bố của Tổng thống Iran cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của quốc gia này với chính quyền hợp pháp tại Venezuela của Tổng thống Maduro. Đến nay, ngoài Iran, còn có Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác đã lên tiếng công khai chỉ trích Mỹ trong vấn đề Venezuela.

Trong một diễn biến mới tại Venezuela, Tổng thống Maduro hôm 1/2 (theo giờ địa phương) đã tới thăm trụ sở của Lực lượng phòng vệ quốc gia; kêu gọi củng cố, cải thiện công tác tình báo và tăng cường biện pháp phòng ngừa trong bối cảnh phức tạp hiện nay. Được biết, Bộ trưởng quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cũng tháp tùng ông Maduro trong chuyến thăm này.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Tổng thống tự phong và là thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido, vốn được Mỹ ủng hộ, kêu gọi quân đội chấm dứt sự ủng hộ đối với ông Maduro.

Hôm 1/2, Liên Hợp Quốc cũng khẳng định chỉ công nhận Tổng thống hợp hiến của Venezuela hiện nay là ông Maduro, coi ông là nguyên thủ duy nhất ở quốc gia Nam Mỹ này.

(Theo: Đình Nam/VOV.VN)            

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Cuộc thi chính luận

VOH

Thông tin cần biết