Hơn 750 gia đình dính líu bê bối gian lận tuyển sinh ở Mỹ

Chủ mưu đường dây ‘chạy’ suất vào các trường đại học danh tiếng ở Mỹ, William Rick Singer, vừa khai nhận với Cục Điều tra Liên bang Mỹ rằng y đã làm việc này với hơn 750 gia đình.

William Rick Singer rời tòa án liên bang ở Boston ngày 12-3 sau khi nhận tội trong bê bối tuyển sinh đại học trên toàn quốc – Ảnh: AP

Theo NBC ngày 13-3, trong cuộc làm việc với FBI, ông Singer thừa nhận đã giúp “những gia đình giàu có nhất ở Mỹ đưa con cái họ đến trường” và đã tạo điều kiện cho 761 học sinh nhập học bằng “cửa phụ”.

“Họ muốn được đảm bảo, họ muốn việc phải thành. Do đó họ muốn vào một số trường đại học nhất định” – ông Singer khai nhận.

Theo các nhà điều tra, các bậc phụ huynh đã trả cho ông Singer hàng triệu USD để tăng cơ hội cho con cái họ được vào học các trường đại học danh giá như ĐH Yale, ĐH Stanford và ĐH Georgetown.

Cách thức để đi “cửa phụ” là họ chung tiền cho người làm bài kiểm tra hộ, hối lộ các quản trị viên kiểm tra và các huấn luyện viên của một số trường đại học trên.

Ngày 12-3, ông Singer đã nhận tội danh tống tiền, rửa tiền và cản trở công lý, theo Fox News.

Ngoài ra ông Singer cũng bị cáo buộc chung chi để tạo hồ sơ thể thao giả cho con cái của khách hàng, mua chuộc các huấn luyện viên để tìm suất trở thành vận động viên trong các trường đại học.

Nếu bị buộc tội, ông Singer (58 tuổi) sẽ đối mặt với mức án tối đa là 65 năm tù.

“Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm cho việc đã làm. Tôi sắp xếp mọi thứ. Tôi dàn xếp mọi người đúng chỗ và thực hiện thanh toán trực tiếp” – ông Singer nói với thẩm phán Rya W. Zobel.

Hãng tin NBC ngày 13-3 cho biết một số phụ huynh đã chi từ 200.000 USD đến 6,5 triệu USD để đảm bảo con cái họ được theo học tại trường mà họ muốn. Ông Singer cho biết giá cả phụ thuộc vào danh tiếng trường mà họ muốn mua suất.

Hai nữ diễn viên nổi tiếng Lori Loughlin và Felicity Huffman cũng bị cáo buộc liên quan đến bê bối gian lận tuyển sinh đại học này.

Theo cáo trạng, Huffman và chồng là nam diễn viên William H. Macy đã trả 15.000 USD để con gái họ làm bài kiểm tra SAT với thời gian không giới hạn. Trong khi đó Loughlin và chồng là Mossimo Giannulli đã chi 500.000 USD để giúp hai cô con gái có cơ hội được nhận vào ĐH Southern California.

Cũng theo cáo trạng, diễn viên Loughlin bị cáo buộc sắp xếp để con gái chụp ảnh như một thành viên của đội chèo thuyền thuộc câu lạc bộ LA Marine.

Diễn viên Huffman cũng bị cáo buộc có ý sắp xếp bài thi kiểm tra cho người con gái khác của mình. Tuy nhiên diễn viên nổi tiếng này cuối cùng đổi ý do lo ngại phải giải thích sự khác biệt điểm thi và điểm học với gia sư của con gái.

Trong một video năm 2010 được trang TMZ phát hiện, ông Singer tự mô tả mình là một huấn luyện viên kinh nghiệm đã giúp đỡ nhiều phụ huynh và con cái họ trong quá trình tuyển sinh đại học. Ông cũng nói về những khách hàng giàu có của ông, những người đã bỏ tiền rất nhiều để con cái được vào trường như mong muốn.

Ông Singer kết luận trong video rằng sau tất cả những rối ren mà phụ huynh phải trải qua, phần thưởng cho họ là con cái tìm đúng trường và cảm thấy tuyệt vời về bản thân cũng như được trao cơ hội để thành công.

Vào tháng 6-2018, theo tài liệu của tòa án, Singer đã tư vấn cho khách hàng Gordon Caplan – chủ tịch một công ty luật hàng đầu ở Mỹ, và tự hào về cách ông đã giúp đỡ gần 770 sinh viên được nhận vào một số trường nhất định.

Luật sư Andrew Lelling cho biết trong cuộc họp báo ngày 12-3 rằng ông Singer đã điều hành tổ chức từ thiện Key Worldwide Foundation và nhận tổng cộng 25 triệu USD để đảm bảo suất theo học ở các đại học danh tiếng như Stanford, Yale, và Southern California.

(Theo: Anh Thư/TTO)            

Chương trình TRUYỀN HÌNH

PinkHouse 31/1/2023

Khu du lịch Văn hóa Phương Nam 18/2/2023

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel 30-11

Vạn Kim Long 31/1/2023

Thông tin cần biết