Hàn Quốc đánh giá cao tác động của Thỏa thuận liên Triều

Sau một năm Tuyên bố chung Bình Nhưỡng ra đời, căng thẳng quân sự ở khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên đã giảm đáng kể.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul. (Ảnh: AP News)

Kết quả trên có được là nhờ việc thực hiện các thỏa thuận thượng đỉnh song phương mà hai bên đạt được hồi năm 2018. Mặc dù mức độ cải thiện quan hệ giữa hai miền có thể chưa được như kỳ vọng nhưng nhìn chung bức tranh quan hệ liên Triều vẫn có nhiều gam màu sáng.

Nhân một năm Tuyên bố chung Bình Nhưỡng, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ra tuyên bố nhấn mạnh, tất cả hành động thù địch trên bộ, trên biển và trên không đã chấm dứt, khả năng xảy ra các vụ xung đột ngẫu nhiên giữa hai miền giảm đi rất nhiều. Hai bên cũng đã nỗ lực giải giáp ở làng đình chiến Panmunjom và tháo dỡ bom mìn ở khu vực biên giới trên bờ biển phía Đông. Việc mở các tuyến đường đi bộ dài gần biên giới cũng đang biến khu vực căng thẳng quân sự thành một không gian hòa bình và hợp tác.

Cũng theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, trong thời gian tới, Seoul sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy việc nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa và đảm bảo tiến trình này sẽ đạt kết quả tốt thông qua việc hợp tác chặt chẽ với Mỹ và duy trì các kênh liên lạc mở với Triều Tiên.

(Theo: Bích Thảo/VTVO)

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá

PNJ (6/2020)

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel (12/2020)

Điện lực 7/2020