Giám sát thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em

Sáng ngày 19/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Tháp có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh, giai đoạn từ năm 2015 đến ngày 30/6/2019. Giám sát nội dung trên, đoàn đã đến làm việc với Sở Lao động Thương bình và Xã hội tỉnh. Ông Phạm Văn Hòa – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Theo Sở LĐTB&XH, tình trạng xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục đối với trẻ có xu hướng gia tăng. Số liệu thống kê được từ năm 2015 đến 30/6/2019 cho thấy, có 520 trẻ bị xâm hại, trong đó 156 trẻ bị bạo lực và bị xâm hại tình dục. 364 trẻ bị bỏ rơi, sao nhãng và các hình thức gây tổn hại khác. Đáng quan tâm hơn nữa là đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ có nhiều trường hợp chính là người thân, người có quen biết với nạn nhân. 85% số vụ việc xảy ra ở địa bàn nông thôn, 15% còn lại ở khu vực đô thị. Đa phần nạn nhân của các vụ việc thuộc hộ gia đình nghèo, đông con, cha mẹ thường xuyên đi làm thuê mướn. Hoặc cuộc sống hôn nhân của cha mẹ không hạnh phúc, gia đình quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ chưa chu đáo.

Đoàn giám sát đề nghị Sở LĐTB&XH cần tăng cường hơn nữa công tác tham mưu phối hợp với các sở, ban, ngành để chăm sóc, giáo dục, đảm bảo an toàn cho trẻ em về mọi mặt. Trong đó, đẩy mạnh thực hiện nhiều mô hình, sân chơi lành mạnh cho trẻ em tại cơ sở. Đoàn giám sát cũng yêu cầu Sở cần phải có đánh giá đúng về các số liệu để có giải pháp đúng, đặc biệt là số liệu liên quan đến bạo lực trẻ em.

Nguyễn Tiến/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá

PNJ (6/2020)

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel (12/2020)

Điện lực 7/2020