Gặp gỡ nhà khoa học của nông dân

Khi nhắc đến gạo Ngọc đỏ hương dứa, nhiều người sẽ nhớ ngay đến ông Nguyễn Anh Dũng, cha đẻ của giống lúa đặc sản này, người được vinh danh là nhà khoa học của nông dân mới đây.

Năm 2003, ông Nguyễn Anh Dũng bắt đầu công việc làm nông.

Năm 2006, với kiến thức học được từ lớp giống nông hộ, ông Dũng lai tạo nếp Thái và IR50404, tạo thành LD 2008, nhưng thất bại.

Năm 2012, ông Dũng tiếp tục cải tiến, cho ra đời giống LD 2012, đồng thời, HTX giống nông nghiệp Định An cũng ra đời.

Từ LD 2012, ông Dũng phát hiện và nhân giống thành công Ngọc đỏ hương dứa, gắn liền tên tuổi và trở thành đặc sản của huyện Lấp Vò.

Đến nay ngoài Ngọc đỏ hương dứa, LD2012, ông còn lai tạo thành công nhiều giống lúa như: Tím sen, rím sữa, ND3, LV6, dòng phân li OM384.

Hai lần vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2012 và 2017, Huy chương vàng Festival quốc tế Nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long 2017. Đặc biệt, ông là nông dân duy nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long được vinh danh nhà khoa học của nông dân 2018.

Trở về với công việc đồng ánh thường nhật, nhà khoa học của nông dân Nguyễn Anh Dũng vẫn còn nhiều dự định ấp ủ trong năm 2019. Muốn biến những mong muốn đó thành hiện thực, đối với ông Dũng không có thời gian để nghỉ ngơi, muốn thành công phải bắt tay vào thực hiện. Hiện tại, ông Dũng vẫn đang trồng thử nghiệm, nghiên cứu phát triển thêm nhiều đặc tính tính mới trên những giống lúa sẵn có.

PV/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Cuộc thi chính luận

VOH

Thông tin cần biết