Gần 800 người vay vốn Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng

Qua thống kê cho đến nay, hầu hết các trường hợp được vay vốn từ Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng đều sử dụng vốn đúng mục đích. Các mô hình làm ăn, sản xuất có hiệu quả mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người vay. Bản thân người vay cũng hăng say lao động, tỷ lệ tái phạm rất thấp, hàng năm luôn dưới 5%.

Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng được UBND tỉnh Đồng Tháp chính thức đồng ý thành lập từ năm 2014. Quỹ nhằm mục đích xét, hỗ trợ vốn làm ăn dành cho người chấp hành xong án phạt tù. Từ vốn điều lệ ban đầu 3 tỷ đồng, đến nay Quỹ đã được nâng lên khoảng 23 tỷ đồng. Có gần 800 người được vay vốn làm ăn đạt hiệu quả. Quan trọng hơn nữa, nhiều người đã mạnh mẽ vượt qua những mặc cảm, tự ti, vượt qua những cám dỗ để làm chủ bản thân, vững vàng trong cuộc sống.

Anh T.M.H, ngụ xã Hòa Long, huyện Lai Vung là một trong những người hoàn lương đã được vay vốn từ nguồn Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng. Từ công việc khởi đầu là mua bán quần áo, vợ chồng anh tích lũy được vốn để trả lại cho Quỹ. Có được đồng vốn khá hơn nên anh tiếp tục mở rộng quy mô mua bán quần áo. Sau mỗi buổi chợ, anh trở về nhà tiếp tục ra đồng chăm sóc 2 công đất ruộng. Biến cố phải vướng vào lao lý trước đây giờ đã là quá khứ, trước mắt anh Hận giờ đây là một cuộc sống mới đang đổi thay từng ngày. Anh H chia sẻ thêm, anh luôn nhận được sự quan tâm từ gia đình, bà con lối xóm. Chính quyền địa phương thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi về gia cảnh. Đó là nguồn động lực để anh phấn đấu. Đáp lại, anh ngày càng nhận được sự yêu mến của mọi người, không chỉ chăm lo kinh tế gia đình anh còn vui vẻ giúp đỡ những ai gặp khó khăn.

Ngoài việc hỗ trợ vốn từ nguồn Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp tích cực vận động những người đã chấp hành xong án phạt tù tham gia vào Câu lạc bộ Người hoàn lương. Mô hình nhằm tạo điều kiện cho những người lầm lỡ sớm hoà nhập cộng đồng được vay vốn, ổn định cuộc sống.

Một trường hợp được vay vốn từ Quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng mở tiệm sửa xe máy

Anh N.H.T, ngụ xã Phú cường, huyện Tam Nông sau thời gian chấp hành án phạt tù trở về, chính quyền địa phương đã nhiều lần đến tiếp xúc động viên và biết anh có ý định quay lại nghề sửa xe máy nhưng không có vốn. Nắm bắt được nhu cầu chính đáng đó, Công an xã đề xuất UBND xã đề nghị hội đồng cấp trên xem xét hỗ trợ cho anh. Sau đó, anh vay được 15 triệu đồng để mua phụ tùng sửa xe máy. Với sự cần mẫn, chịu khó tích góp từng ngày, giờ đây anh đã có được tiệm sửa xe đông khách.

Ý chí, nỗ lực phục thiện là những giá trị tốt đẹp để mọi người cảm thông, chia sẻ với những người đã trót lầm lỡ. Sự gắn kết của chính quyền, công an cơ sở đối với những người có quá khứ lầm lỗi là điều quan trọng, giúp họ trở thành những con người có ích cho xã hội.

CTV Đoàn Diểu/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

PNJ

Giờ Trái đất

Viettel 8-5

Thông tin cần biết