Đồng Tháp: OCOP chấp cánh cho tài nguyên bản địa

Chiều ngày 22/8, ông Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm gọi tắt là OCOP, giai đoạn 2018 – 2020. Ông Ngô Tất Thắng – Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương đã đến dự Hội nghị.

OCOP là chương trình phát triển tài nguyên bản địa nông thôn, đã được triển khai ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan. Tại Việt Nam, chương trình đã được triển khai ở một số tỉnh, thành. OCOP giúp chuẩn hóa chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm, làm lại bao bì mẫu mã cho tới xây dựng thương mại điện tử. OCOP đóng góp vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, và thứ 2 là phát triển sản xuất kinh doanh.

Tại Đồng Tháp, OCOP sẽ được lồng ghép trong nhiều chương trình có trước như khởi nghiệp, làng thông minh và du lịch. Đây được xem là khởi đầu để tạo nên một giá trị mới ở Đồng Tháp.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình OCOP Đồng Tháp nhấn mạnh, tỉnh đã có tiền đề tốt chính là các tài nguyên bản địa. Do đó, tỉnh sẽ tận dụng chương trình để chấp cánh cho các tài nguyên bản địa này.

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầucác đơn vị có liên quan nghiên cứu tham mưu cho tỉnh ban hành ngay chỉ đạo thực hiện OCOP. Các địa phương cần rà soát lại các sản phẩm thế mạnh của mình, để định hướng phát triển theo tinh thần chương trình OCOP trong thời gian tới.

Mạnh Thường/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Chương trình phát thanh

Cty TNHH Hùng Cá

Nhà hàng Không Gian Xanh

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Tân Kiều

Phát Tiến (25/2)

Viettel (12/2020)