Đồng Tháp: Làm việc với ĐH Bách khoa TP.HCM về làng thông minh

Nghiên cứu và phát triển mô hình làng thông minh, giai đoạn 2019 – 2021 tại Đồng Tháp là đề tài do Trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp thực hiện. Chiều ngày 10/9, ông Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với nhóm nghiên cứu Trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh về nội dung trên.

Mô hình được dựa trên các yếu tố cơ bản gồm: Mô hình hội quán nông dân, chính quyền, người dân, các mô hình trên thế giới và ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Phát triển đội ngũ nhân lực phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới và điều kiện kinh tế – xã hội địa phương.

Trên cơ sở mô hình hội quán nông dân và mô hình làng thông minh trên thế giới sẽ đề ra bộ tiêu chí và cấu trúc cho mô hình làng thông minh tại Đồng Tháp.

UBND tỉnh giới thiệu đến nhóm nghiên cứu về xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh để khảo sát triển khai mô hình. Ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu khi khảo sát cần gặp gỡ, thảo luận trực tiếp với người dân; nhóm cần đưa ra nội dung về kiến trúc và công nghệ mở, tích hợp với khung kiến trúc của chính quyền tỉnh.

Ông Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn mô hình khi được áp dụng sẽ phát huy được mục đích là tối ưu hóa đời sống, sản xuất của người dân, tạo nên sự kết nối trong cộng đồng, vừa quản trị vừa tự quản, phát huy truyền thống giá trị văn hóa, lịch sử địa phương.

Mô hình làng thông minh đã và đang có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, là khu vực nông thôn và cộng đồng địa phương được xây dựng dựa trên thế mạnh và vốn tại địa phương, cũng như nắm bắt các cơ hội mới.

Thu Thảo/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Chương trình phát thanh

Cty TNHH Hùng Cá

Nhà hàng Không Gian Xanh

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Tân Kiều

Phát Tiến (25/2)

Viettel (12/2020)