Đối tượng xâm hại trẻ em thường lợi dụng mối quan hệ quen biết

Chiều ngày 20/9, ông Phạm Văn Hòa – Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Tháp làm Trưởng Đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em từ ngày 01/01/2015 đến ngày 30/6/2019 tại Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp.

Tổng hợp từ những vụ án mà Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã xét xử từ ngày 01/01/2015 đến ngày 30/6/2019, đa phần đối tượng phạm tội lợi dụng sự quen biết dụ dỗ, xâm hại trẻ em. Trong khi đó, việc triển khai các quy định của Bộ Luật Hình sự, Bộ Luật Tố tụng hình sự, các đạo luật có liên quan và các hướng dẫn thi hành trong thực tiễn điều tra, truy tố, xét xử phát sinh một số khó khăn, vướng mắc.

Tòa án nhân dân tỉnh đề nghị được hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ Luật Hình sự về các tội xâm hại trẻ em, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, phù hợp với quy định của pháp luật trong nước cũng như quốc tế; tập huấn kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, thẩm phán xét xử, giải quyết các vụ án xâm hại trẻ em. Từ đó việc xét xử các vụ án về xâm hại xâm hại trẻ em đảm bảo đúng quy định pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ. Bên cạnh đó, địa phương, nhà trường, gia đình cần có cơ chế phối hợp để hỗ trợ, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về giới tính, kiến thức về phòng, chống xâm hại trẻ em cho trẻ em.

Duy Anh/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá

PNJ (6/2020)

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel (12/2020)

Điện lực 7/2020