Đề án về sen: Mở rộng diện tích, phát huy giá trị văn hóa, kinh tế từ sen

Tổng diện tích trồng sen toàn tỉnh là hơn 1.200 ha, theo số liệu thống kê vào cuối năm 2020. Đề án Phát triển sản phẩm sen Đồng Tháp giai đoạn 2021-2025 và định hướng tới năm 2030, hướng đến khai thác lợi ích kinh tế và giá trị văn hóa mà cây sen mang lại vẫn chưa tương xứng. Sáng ngày 01/7, Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Đề án. Hội thảo đã thảo luận và đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm phát triển sản phẩm sen Đồng Tháp cả về quy mô lẫn chất lượng.

Tham dự Hội thảo có đại diện của 2 đơn vị tổ chức và đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh, UBND các huyện, thành phố, Hiệp hội ngành hàng sen

Góp ý về diện tích sen, các ý kiến cho rằng nên tiếp tục mở rộng rộng diện tích trồng sen lên 1.500 ha vào năm 2025. Đến năm 2030, tiếp tục tăng lên gấp 200%.

Các ý kiến cũng cho rằng phát triển chuỗi giá trị sen, cần gắn với phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Để làm tốt điều đó cần đào tạo nguồn nhân lực chuyên về sen. Xây dựng trung tâm bảo tồn, lưu giữ các giống sen, cơ sở ươm tạo, nhân giống. Hình thành 7-10 vùng sản xuất sen tập trung. Đặc biệt, xây dựng và hình thành chỉ dẫn địa lý Đồng Tháp đối với sản phẩm sen.

Hiện, sen đang có một số thuận lợi khi được chọn là một trong những ngành hàng chủ lực stái cơ cấu ngành nông nghiệp. Hình ảnh sen gắn liền với Đồng Tháp đã được xây dựng thành công trong nhiều năm qua. Vì vậy, việc xây dựng Đề án sẽ góp phần khắc phục những gì còn tồn tại và phát huy tiềm năng được cho là còn rất lớn.

Cẩm Tiên/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Thi tìm hiểu Việt - Lào 5-9

Giờ Trái đất

Viettel 8-10

Thông tin cần biết