Căng thẳng tiếp tục leo thang tại vùng Vịnh

Iran ngày hôm nay (14/6) cảnh báo Mỹ cần chấm dứt các chính sách thù địch cùng những lời buộc tội vô căn cứ nhằm vào nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran ngày hôm nay (14/6) cảnh báo những sự cố như vụ tấn công nhằm vào hai tàu tại Vịnh Oman ngày hôm qua (13/6) không phải là một trò đùa. Những lời cáo buộc sẽ không thể thay đổi bản chất của vụ việc, người ta có thể thấy Iran không phải là phía được hưởng lợi từ một sự cố như vừa rồi.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, trong lúc Thủ tướng Nhật đang có chuyến công du Iran, cùng giới lãnh đạo Iran bàn cách giảm thiểu căng thẳng trong khu vực, thì vụ tấn công diễn ra. Một trong số hai tàu bị tấn công lại là của Nhật Bản. Ai cũng có thể thấy một hành động như vậy thì có thể làm tổn hại tới những nỗ lực của hai phía như thế nào. Trước đó, phía Mỹ cáo buộc Iran chính là phía đã tiến hành vụ tấn công, cho biết nó dựa trên những thông tin tình báo; các đánh giá về loại vũ khí đã được dùng và mức độ tinh vi của vụ tấn công. Tuy nhiên chưa có bằng chứng cụ thể nào được đưa ra.

Vụ tấn công cùng các cáo buộc trực tiếp của Mỹ nhằm vào Iran đang làm dấy lên lo ngại nó sẽ là tiền đề cho một loạt các hành động gây hấn và trả đũa.

Khả năng sự cố vừa rồi sẽ dẫn đến một cuộc đụng độ trực tiếp giữa Mỹ và Iran là không nhiều. Tuy nhiên giới quan sát Trung Đông cho rằng, vụ tấn công có thể trở thành cơ sở để Mỹ cùng các đồng minh vùng Vịnh thuyết phục các đối tác phương Tây, đặc biệt là Liên minh châu Âu có các hành động mạnh mẽ nhằm gây sức ép lên Tehran. Căng thẳng vùng Vịnh khi đó sẽ bị đẩy lên cao. Nhưng có thể thấy những nguy cơ đối với an ninh và nền kinh tế của thế giới cũng sẽ trở nên khó lường.

(Theo: Anh Phương, Phùng Sơn/VTVO)

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Trung tâm trợ giúp 8-7

Giờ Trái đất

Viettel 8-7

Thông tin cần biết