Boeing 737 MAX nằm đất ít nhất 'vài tuần' để cập nhật phần mềm

Các nghị sĩ Mỹ khẳng định máy bay dòng 737 MAX 8 và 9 sẽ không được cất cánh cho tới khi một phần mềm nâng cấp được thử nghiệm và lắp đặt hoàn chỉnh. Quá trình này có thể kéo dài hết tháng 4-2019.

Các máy bay 737 MAX 8 của hãng Southwest Airlines tại sân bay Midway sau lệnh cấm bay – Ảnh: REUTERS

Phát biểu sau một cuộc họp ngắn với các quan chức hàng không Mỹ ngày 14-3, Hạ nghị sĩ Rick Larsen cho biết việc nâng cấp phần mềm cho các máy bay 737 MAX 8 và 9 sẽ mất ít nhất vài tuần.

Kể cả khi việc lắp đặt đã hoàn thành, cần có thêm thời gian để các hãng hàng không đào tạo bổ sung phi công nên sớm nhất cũng phải đến hết tháng 4-2019. Phía Boeing cũng xác nhận việc cập nhật phần mềm sẽ được tiến hành trên toàn bộ các máy bay 737 MAX “trong vài tuần tới”, theo hãng tin Reuters.

Điều này có thể đặt ra áp lực không nhỏ cho các hãng hàng không phương tây phụ thuộc vào 737 MAX bởi hai tuần cuối tháng 4 là cao điểm du lịch nhân Lễ phục sinh.

Trong một thông báo mới nhất, phía Boeing cho biết đã hoãn việc giao các máy bay Boeing 737 MAX được lắp ráp tại nhà máy ở Seattle song các dây chuyền vẫn sẽ được duy trì ở mức bình thường với tốc độ 52 chiếc mỗi tháng.

Quyết định cấm bay đối với 737 MAX được Cục hàng không liên bang Mỹ và Tổng thống Donald Trump đưa ra ngày 13-3 chủ yếu ảnh hưởng đến Southwest Airlines và American Airlines tại Mỹ. Hai hãng này đang vận hành đến 58 chiếc 737 MAX 8.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 14-3, ông Trump hi vọng việc đình chỉ bay 737 MAX ở Mỹ sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Theo tiết lộ của báo Washington Post, sau tai nạn của chiếc 737 MAX 8 thuộc hãng Lion Air ở Indonesia hồi tháng 10 năm ngoái, các phi công Mỹ đã rất tức giận khi Boeing không nói gì với họ về việc dòng máy bay này đã được lắp một phần mềm có tên Hệ thống Tăng cường Chức năng Điều khiển (MCAS).

MCAS, niềm tự hào của Boeing khi ra mắt dòng máy bay 737 MAX, đang bị nghi ngờ là nguyên nhân khiến máy bay của hãng Ethiopian Airlines đâm đầu xuống đất ngày 10-3. Đây là tai nạn thứ hai liên tiếp liên quan đến 737 MAX, dòng máy bay bán chạy nhất trong lịch sử Boeing.

Sau nhiều cuộc tranh cãi gay gắt, cuối cùng hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn ở Ethiopia đã được chuyển đến Pháp. Các hình ảnh được Cục điều tra và phân tích An toàn hàng không dân dụng công bố ngày 14-3 cho thấy hộp đen bị hư hại một phần song không ảnh hưởng đến trích xuất dữ liệu.

Việc phân tích sẽ được bắt đầu ngay trong ngày hôm nay 15-3. Theo các quy tắc quốc tế, Ethiopia có quyền dẫn dắt cuộc điều tra và sự tham gia của Pháp chỉ được tính như cố vấn.

(Theo: Bảo Duy/TTO)                

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

PNJ

Giờ Trái đất

Viettel 8-5

Thông tin cần biết