Anh chưa dùng “phương án B” dù vượt quá 50.000 ca mắc Covid-19 một ngày

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 21/10 cho biết chính phủ Anh vẫn chưa tính đến việc sử dụng phương án B bất chấp việc số ca mắc Covid-19 tại Anh liên tục gia tăng và lần đầu tiên sau hơn 3 tháng đã vượt qua cột mốc 50.000 ca/ngày.

Số liệu do Văn phòng thống kê quốc gia Anh công bố cho thấy, trong ngày 21/10 nước Anh ghi nhận trên 52.000 ca mắc mới Covid-19. Đây là lần đầu tiên kể từ hơn 3 tháng qua (từ ngày 17/07) số ca mắc Covid-19 trong ngày tại Anh vượt qua cột mốc 50.000 ca.


Ảnh minh họa, Reuters.

Con số này tiếp tục làm gia tăng lo ngại về việc nước Anh sẽ phải đối mặt với một làn sóng dịch Covid-19 mới bất chấp việc đã tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19 cho gần 70% dân số.

Tuy nhiên, phát biểu trong ngày 21/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn khẳng định, nước Anh chưa tính đến việc sử dụng phương án khác để chống dịch: “Con số ca mắc đang cao nhưng vẫn ở trong các chỉ số đã được Nhóm các nhà khoa học chuyên về lập mô hình đại dịch cúm tính toán trước vào giai đoạn này. Ngoài ra, dựa vào những biện pháp đã được thực hiện, chúng tôi quyết định vẫn giữ vững kế hoạch như hiện nay”.

Theo bản kế hoạch ứng phó với Covid-19 trong mùa Đông năm nay được chính phủ Anh công bố hồi tháng 7/2021, trong trường hợp đại dịch diễn biến xấu, chính phủ Anh sẽ dùng đến “phương án B”, bao gồm việc yêu cầu người lao động làm việc tại nhà cũng như sử dụng “hộ chiếu Covid” để kiểm soát số lượng người đến các nơi công cộng đông người. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng khẳng định, nước Anh sẽ không tái lập việc phong tỏa đất nước thêm một lần nào nữa, sau 3 lần phong tỏa kể từ đầu năm 2020.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều chuyên gia y tế lên tiếng chỉ trích thái độ chống dịch của chính phủ Anh. Hôm 20/10, Hiệp hội Y khoa Anh ra thông báo chỉ trích chính phủ Anh là đã quá chủ quan khi không áp dụng một số biện pháp giãn cách như đeo khẩu trang bắt buộc hay làm việc từ xa, đồng thời cảnh báo với tốc độ hiện nay, nước Anh sẽ nhanh chóng ghi nhận con số 100 ngàn ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày. Khi đó, hệ thống y tế Anh sẽ lại đối mặt với sức ép lớn như các giai đoạn trước đây.

Lãnh đạo Công đảng đối lập, ông Keir Starmer trong ngày 21/10 cũng lên tiếng yêu cầu chính phủ Anh đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine, bao gồm cả việc tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi cũng như các đối tượng cần tiêm mũi tăng cường. Theo ông Starmer, nước Anh cần tiêm ít nhất 500 ngàn liều mỗi ngày mới có thể chặn được làn sóng lây nhiễm mới hiện nay.

(Theo: Quang Dũng-VOV.VN) Link gốchttps://vov.vn/the-gioi/anh-chua-dung-phuong-an-b-du-vuot-qua-50000-ca-mac-covid-19-mot-ngay-899643.vov

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

Điện lực Đồng Tháp

Agribank

Thông tin cần biết