Vốn tiêu thụ lúa gạo: Ngân hàng không thiếu, khó là ở doanh nghiệp

Hội nghị Thúc đẩy tiêu thụ lúa gạo diễn ra sáng ngày 26/02/2019, lãnh đạo của NHNN Việt Nam cam kết sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp trong thu mua và xuất khẩu gạo. Đến chiều cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ngồi lại với ngân hàng nhà nước ở các địa phương và các ngân hàng thương mại ĐBSCL để bàn bạc cụ thể hơn về triển khai thực hiện thúc đẩy cho vay sản xuất, tiêu thụ lúa ở khu vực.

Theo các ngân hàng thương mại ở ĐBSCL, các ngân hàng không thiếu vốn cho vay nông nghiệp và phát triển nông thôn, thậm chí có nơi giải ngân chỉ đạt dưới 30%. Cái khó là ở doanh nghiệp đi vay. Nhiều doanh nghiệp có tình hình kinh doanh xấu đi, thậm chí là sử dụng vốn vay sai mục đích. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu bị nợ xấu quá hạn, rất khó giải ngân trong đợt này. Một vấn đề nữa là các doanh nghiệp nhỏ hoặc các thương lái thu mua lúa gạo khi làm ăn buôn bán với nông dân phải trả tiền mặt, rủi ro cao. Đặc biệt là không có hóa đơn nên rất khó để kiểm tra tài chính. Nhiều ngân hàng cũng có chung đề xuất là tăng thời gian cho vay.

Chủ trì hội nghị ngày, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị, các ngân hàng tập trung tín dụng cho vay nông nghiệp phát triển nông thôn, đẩy nhanh thủ tục giải ngân. Bên cạnh đó là kéo dài thời hạn cho vay hoặc nâng hạn mức tùy theo tình hình của ngân hàng và đúng quy định pháp luật.

Mạnh Thường/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

PinkHouse 31/1/2023

Khu du lịch Văn hóa Phương Nam 18/2/2023

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel 30-11

Vạn Kim Long 31/1/2023

Thông tin cần biết