Việt Nam phải tận dụng các cơ hội để năm 2019 phát triển bứt phá

Theo Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng, năm 2019, Việt Nam phải tận dụng bằng được các cơ hội đem lại, dù là nhỏ nhất để phát triển bứt phá.

Phát biểu khai mạc Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019, sáng nay (16/1), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, về phương hướng, nhiệm vụ, Bộ KHĐT xác định năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng – năm chuẩn bị hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016-2020 và bước sang một thập niên mới, đòi hỏi nền kinh tế phải tiếp tục có sự bứt phá mạnh mẽ hơn nữa để hoàn thành vượt mức các mục tiêu đã đề ra. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục đổi mới, quyết liệt hành động để hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: Cần đẩy mạnh hơn nữa cải cách, đổi mới, sáng tạo…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận định, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; kinh tế thế giới dự báo tăng trưởng chậm lại và tác động của căng thẳng thương mại là hiện hữu, xu hướng bảo hộ thương mại và căng thẳng địa chính trị chứa đựng nhiều nguy cơ rủi ro.

“Trong bối cảnh này, chúng ta phải tận dụng bằng được các cơ hội đem lại, dù là nhỏ nhất để phát triển bứt phá”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Các cơ hội đó, theo Bộ trưởng, đến từ đà tăng trưởng kinh tế tích cực đã có được 2 năm qua; đến từ xu thế các ngành, lĩnh vực, địa phương đang tăng trưởng tốt; đến từ những quyết sách đang tiếp tục phát huy hiệu quả…

“Chúng ta phải kiên định mục tiêu, giải pháp ngắn hạn và dài hạn nhằm hướng tới đạt được sự phát triển bứt phá không chỉ cho năm 2019 mà còn nhiều năm tiếp theo; phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một nước có mức thu nhập trung bình cao, thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường, tiến bộ và công bằng về xã hội; đẩy mạnh hơn nữa cải cách, đổi mới, sáng tạo…”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lưu ý.

Nhìn lại năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, 2018 là một năm có nhiều ý nghĩa quan trọng, năm bản lề thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016-2020) với nhiều kết quả nổi bật và ấn tượng, xứng đáng với những nỗ lực, cố gắng của toàn hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Việc đạt tốc độ tăng trưởng GDP 7,08% và ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát trong bối cảnh tài chính, thương mại thế giới có nhiều biến động, nhiều nền kinh tế tăng trưởng chậm lại là một minh chứng rõ nét”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Nói về thực hiện nhiệm vụ được giao năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thẳng thắn chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế mà ngành kế hoạch và đầu tư và cơ quan Bộ KHĐT cần được khắc phục triệt để hơn nữa. Chẳng hạn, kỷ luật, kỷ cương trong công tác chuyên môn, nhất là lĩnh vực đầu tư công; Hiệu quả của tinh thần đổi mới, sáng tạo; Công tác tham mưu thể chế, chính sách, pháp luật….

“Chúng ta đã thành công với năm bản lề và chúng ta cần hướng tới những năm tiếp theo, nhất là năm 2019… Mỗi năm đều có những khó khăn, thách thức và yếu tố thuận lợi riêng nhưng chúng ta cần kiên định lập trường cải cách, đổi mới, vươn lên, sẵn sàng ứng phó với những biến động, củng cố sự vững vàng, độc lập, tự chủ của nền kinh tế để hướng tới mục tiêu thịnh vượng, bền vững”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

(Theo: Trần Ngọc/VOV.VN)

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Cuộc thi chính luận

VOH

Thông tin cần biết