Trải nghiệm của cô sinh viên và những “bác sĩ bất đắc dĩ”

Covid-19 – Có thể nói nó là một kẻ thù đáng sợ nhất đối với cả nước ta. Từ xưa đến nay, dân tộc trải qua biết bao nhiêu cuộc chiến để giành lại độc lập, tự do nhưng đến ngày hôm nay, cả nước ta đều phải cuối người, sợ hãi trước một nhân vật có tên là Corona. Mọi người hay nói “Hồi xưa đánh giặc còn biết giặc ở đâu mà đánh, bây giờ cái con này không biết nó vất vưởng ở đâu để mà chiến đấu với nó”. Thật sự, những thứ không thể nhìn thấy bằng mắt, chạm bằng tay đều rất đáng sợ.
 
Là một sinh viên Y tôi phần nào hiểu được nỗi khổ mà các y, bác sĩ, các anh chị làm trong ngành phải gánh chịu. Thay vào đó tôi cũng muốn đóng góp một phần sức trẻ của mình vào công cuộc chiến đấu chống lại đại dịch này, tôi biết ở đâu đó có rất nhiều tình nguyện viên tham gia chống dịch, rõ nhất là ở quê hương tôi – Hồng Ngự thân yêu, tôi chứng kiến được rằng bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế là sự hỗ trợ nhiệt tình của ngành giáo dục trên địa bàn huyện. Và nó cũng là động lực thúc đẩy tôi tình nguyện tham gia phòng chống dịch với mong muốn giúp cho quê hương mình có thể trở lại vẻ bình yên như trước đây.
 
Hôm nay tôi muốn chia sẻ về đồng đội của tôi, đội của chúng tôi có tên là “Đội test covid huyện Hồng Ngự” với khoảng 150 thành viên, công việc của chúng tôi là hằng ngày thực hiện test cho tất cả các hộ dân trên địa bàn huyện và đồng thời cũng truy vết F0, F1…nhằm mục đích đẩy lùi dịch bệnh đưa huyện Hồng Ngự trở lại vùng xanh của tỉnh. Thành viên trong đội chủ yếu là những thầy, cô công tác tại đây và thật may mắn khi cô sinh viên nhỏ bé như tôi cũng đóng góp được một phần nhỏ nào đó cho quê hương thân yêu của mình. Hằng ngày làm nhiệm vụ, tôi thấy được những nỗi lo của người dân trước tình hình dịch bệnh hiện nay. Bên cạnh đó là sự mệt mỏi, hy vọng chiến thắng đại dịch của những thành viên trong đội, tôi biết mọi người đã cố gắng như thế nào để hoàn thành nhiệm vụ, họ phải chịu cảnh xa gia đình chỉ để giúp cho người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.
 
Mỗi ngày tôi đều thấy được năng lượng tích cực mà mọi người mang lại cho nhau, tôi thấy được tình đoàn kết dân tộc đâu đấy, chống dịch không còn là nghĩa vụ riêng của ngành y tế, mà hiện tại nó là nhiệm vụ chung của mỗi công nhân Việt Nam, ai cũng có nghĩa vụ đồng lòng, quyết tâm chống lại đại dịch. Nhờ đợt tình nguyện lần này mà tôi nhận ra được người dân mình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, hằng ngày chúng tôi phải mặc đồ bảo hộ với cái nóng 29-30 độ thì nó chẳng khác nào là một cực hình. Nhưng vì những nụ cười của mọi người, vì cuộc sống ấm no hạnh phúc và những sự quan tâm của người dân địa phương đã giúp chúng tôi mạnh mẽ vượt qua tất cả.
 
Có thể người ngoài nhìn vào chúng tôi đều thấy những cái tiêu cực, sự mệt mỏi, muốn từ bỏ. Nhưng không, những anh chị “bác sĩ bất đắc dĩ” đã tự tạo ra động lực để cùng nhau chiến đấu, sau những giờ làm nhiệm vụ mệt mỏi, tôi chưa bao giờ nghe được những câu than vãn của mọi người, thay vào đó là những tiếng cười vì hôm nay không xuất hiện ca cộng đồng nào, những khao khát chiến thắng đại dịch, những tấm lòng sẵn sàng chiến đấu nếu Tổ quốc gọi tên. Tôi tự hào về mọi người, cũng tự hào về bản thân tôi vì đã làm được một điều gì đó thật xứng đáng, sau này đại dịch qua đi chắc có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên khoảng thời gian này, khoảng thời gian mà tôi cùng các anh chị đã cống hiến cho quê hương, đất nước vì màu cờ sắc áo. Hiện tại, tôi thấy bản thân mình thật may mắn và hạnh phúc, may mắn vì gia đình hiểu được tính chất công việc, ngành nghề mà tôi đang theo học mà ủng hộ, động viên tôi tham gia; hạnh phúc vì nhận được nhiều sự yêu quý, biết ơn của tất cả mọi người.
 
Ngày 24/08/2021 là ngày mà cả đội chúng tôi được trở về nhà sau những ngày làm nhiệm vụ, tôi rất vui vì thời sinh viên của tôi đã có thêm một cuộc trải nghiệm thật tuyệt vời, mong rằng sau này tôi và đồng đội của mình sẽ gặp nhau ở một thời điểm khác, bình yên hơn, đông đúc hơn chứ không còn gặp nhau với mục đích “Truy vết F0” như thế này nữa. Dù đã hoàn thành nhiệm vụ nhưng tất cả chúng tôi đều ở tư thế sẵn sàng chiến đấu khi Tổ quốc gọi tên, tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ hy vọng sẽ mang lại những điều tốt đẹp nhất cho nơi tôi sinh ra và lớn lên – mãnh đất Đồng Tháp đầy nghĩa tình này. Đồng Tháp quyết thắng đại dịch.
Hồng Nho (Hồng Ngự, Đồng Tháp)

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

Điện lực Đồng Tháp

Agribank

Thông tin cần biết