Tìm giải pháp dài hơi cho vấn đề tiêu thụ lúa gạo ĐBSCL

Chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị Thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ lúa gạo ĐBSCL diễn ra vào sáng ngày 26/02/2019 tại Đồng Tháp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận xét, các tỉnh ĐBSL đã có những chỉ đạo rất sát tình hình, rất kịp thời để góp phần ổn định vụ Đông Xuân vừa qua. Vấn đề là, tìm giải pháp dài hơi hơn cho thời gian tới.

Hội nghị do Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Công Thương, Ngân hàng nhà nước và UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức. Phía tỉnh Đồng Tháp, ông Lê Minh Hoan – Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh cùng tham dự.

Vụ Đông Xuân này, ĐBSCL đã xuống giống trên 1,6 triệu ha, sản lượng đạt khoảng 11 triệu tấn lúa. Do điều kiện thời tiết, thủy văn đã dẫn đến mùa vụ gần như đồng loạt ở ĐBSCL và được thu hoạch trùng thời gian nghỉ Tết. Hai nguyên nhân chính này đã khiến cho giá lúa giảm cực thấp và khó tiêu thụ. Thậm chí có nơi, lúa phải nằm bờ.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến tập trung vào giải pháp thị trường. Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho rằng, năm 2019 sẽ rất khó duy trì mặt bằng giá của năm 2018. Thị trường Trung Quốc sẽ tiếp tục khó khăn kéo dài. Nhu cầu ở Philippines và Indonesia sẽ không còn mạnh mẽ như năm 2018. Do đó, các doanh nghiệp cần hướng tới các thị trường mới. Cùng với đó là củng cố lại thị trường nội địa.

Về lâu dài, các đại biểu tiếp tục nhắc lại câu chuyện liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân. Năm qua, ĐBSCL có 2 triệu ha đất lúa nhưng diện tích liên kết chưa đầy 150 ngàn ha.

Ngoài ra, một vấn đề căn cơ hơn, được xem là là để giải tỏa áp lực hàng hóa, tránh tình trạng như vụ Đông Xuân này đó là cần có lịch thời vụ xen kẽ nhau, tránh thu hoạch đồng loạt.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng về lâu ngành lúa gạo cần tập trung tái cơ cấu theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu và sự thay đổi của thị trường thế giới. Quan trọng hết là để tránh các hiện tượng đáng tiếc như vụ Đồng Xuân vừa rồi. Cũng theo Bộ trưởng, giải pháp và cơ chế hầu hết đã có. Vấn đề còn lại là sự vận hành thông suốt của các nguồn lực từ Nhà nước, doanh nghiệp, cho đến nhà nông, để giải quyết các vấn đề mà hạt gạo ĐBSCL còn vướng mắc.

PV/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

PinkHouse 31/1/2023

Khu du lịch Văn hóa Phương Nam 18/2/2023

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel 30-11

Vạn Kim Long 31/1/2023

Thông tin cần biết