Thái Lan đối phó dịch tả heo châu Phi từ Trung Quốc

Các cơ quan chức năng Thái Lan đã yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt các sản phẩm thịt heo chế biến từ nước ngoài do du khách mang theo, đặc biệt là từ Trung Quốc để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi xuất hiện trong nước.


Một trang trại nuôi heo ở Thái Lan – Ảnh: AFP
Theo báo Bangkok Post ngày 27-12, nhà chức trách Thái đã tịch thu xúc xích do du khách Trung Quốc mang theo khi nhập cảnh, phát hiện 2 mẩu xúc xích của khách từ Thành Đô và Tây Song Bản Nạp dương tính với virút dịch tả heo châu Phi.
 

Triệt để phòng dịch

 
Cục Phát triển chăn nuôi ngày 26-12 đã mời nhiều cơ quan liên quan như Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA), Cục Hải quan, Viện Thú y quốc gia và các nhà nghiên cứu ở một số trường đại học để phối hợp trong việc giám sát diễn biến bệnh của các đàn heo trong nước.
 
Thái Lan có số lượng heo lớn nhất ở Đông Nam Á với hơn 22 triệu con.
 
Ông Sorawit Thaneto, giám đốc Cơ quan Phát triển chăn nuôi Thái Lan, cho biết đến nay ở Thái Lan không có trường hợp dịch tả heo châu Phi nào được phát hiện. Tuy nhiên, cơ quan chức năng sẽ không chủ quan trong công tác chuẩn bị và đối phó với dịch bệnh này – vốn đang hoành hành ở Trung Quốc – để ngăn chặn nó xâm nhập vào Thái Lan.
 
Ông Thaneto cho biết: “Dịch tả heo châu Phi không ảnh hưởng đến con người, nhưng nó có khả năng tàn phá nghiêm trọng nền kinh tế đất nước. Dự báo thiệt hại của Thái Lan có thể lên đến 100 tỉ baht nếu xảy ra dịch bệnh”.
 
Thái Lan đã xác định các khu vực có nguy cơ cao cần kiểm tra nghiêm ngặt, đặc biệt là các vùng ven biên giới có số lượng lớn heo sống và heo thịt được vận chuyển qua các trạm kiểm soát ở tỉnh Chiang Rai, Mukdahan, Sa Kaeo và Nong Khai. Các trang trại sản xuất chính ở Ratchaburi và Nakhon Pathom cũng được giám sát.
 

Ngừng nhập khẩu

 
Dịch tả heo châu Phi xảy ra ở Trung Quốc từ tháng 8-2018 ở phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh, giáp với Triều Tiên và Hoàng Hải sau đó lan ra 5 tỉnh khác. Chưa có văcxin phòng dịch tả heo châu Phi nhưng loại virút này không đe dọa đến sức khỏe con người.
 
Theo Hãng tin Reuters, Nhật Bản đã ngừng nhập khẩu thịt heo từ Trung Quốc ngay khi có ghi nhận về ổ dịch tả heo châu Phi. Các sản phẩm như ruột heo khô (vỏ xúc xích) và rơm rạ sấy để làm ổ nằm cho heo cũng bị ngừng nhập khẩu để ngăn chặn bất cứ khả năng lây lan nào.
 
Thái Lan cũng đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với việc nhập khẩu heo sống và heo mổ sẵn từ Trung Quốc.
 
Nhà chức trách kêu gọi người chăn nuôi theo dõi tình trạng sức khỏe đàn heo và tất cả trang trại nuôi heo phải được tuân thủ các chuẩn thực hành nông nghiệp về phòng chống dịch bệnh. Thức ăn cho heo phải được nấu trong ít nhất 30 phút ở nhiệt độ tối thiểu 70 độ C. Nếu phát hiện con nào có triệu chứng giống như bệnh tả, người nuôi phải báo ngay cho cơ quan chức năng.
 
Trước đó ngày 25-12, FDA của Thái Lan đã đưa ra khuyến nghị về cách ly và kiểm dịch đối với thịt heo nhập khẩu từ 15 quốc gia đang có dịch tả heo châu Phi, trong đó có Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc, Malaysia, Philippines…
 
Tổng thư ký của FDA Tares Krassanairawiwong cho biết nhân viên của FDA tại 50 trạm kiểm soát trên toàn quốc sẽ kiểm tra thịt heo được sản xuất bởi 15 quốc gia có dịch. Mọi sản phẩm bị phát hiện sẽ bị tịch thu và kiểm tra.
 
Ông Sorawis Thaneto yêu cầu các trạm kiểm dịch phải nhanh chóng phát hiện các trường hợp buôn lậu heo sống và heo giết thịt vì hai loại này đều có nguy cơ gây nhiễm bệnh. Mọi tang vật khi tịch thu được đều phải tiêu hủy ngay lập lức.
 
Tổ chức Thú y thế giới đã công bố về sự bùng phát của dịch tả heo châu Phi vào đầu năm nay, trong đó 15 quốc gia trên khắp châu Âu và khu vực châu Phi cũng như Nga và Trung Quốc đã bị ảnh hưởng.
 
Hiện Trung Quốc vẫn đang áp dụng chặt chẽ các sáng kiến để kiểm soát dịch dịch tả heo châu Phi.
 
Để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, nước này đã yêu cầu Tập đoàn WH Group Ltd, nhà sản xuất thịt heo hàng đầu trên toàn cầu, tạm thời đóng cửa một lò mổ lớn trong 6 tuần.
 
Nhà chức trách về thú y tại biên giới và sân bay được đặt trong tình trạng báo động cao về nguy cơ đưa heo ra khỏi vùng cách ly.
(Theo: Hồng Vân/TTO)

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

Tỷ Thạc

Viettel

Thông tin cần biết