Tết Cù Lao

Cồn Tân Thuận Đông thuộc Thành Phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp cách trung tâm khoảng 4,4km nơi thiên nhiên ưu ái cây trái tươi tốt không khí trong lành mát mẻ.
Vào những ngày 28_29 cuối cùng năm là ngày con cháu, cùng nhau quay về sum họp nấu vài món ăn dâng cúng lên bàn thờ ông bà tổ tiên . Là truyền thống của miền tây nam bộ xưa nay. Và bữa ăn cùng gia đình sum họp cuối năm cùng nhau nói về câu chuyện của năm vừa qua và cầu mong sang một năm mới sẽ thuận lợi vui vẻ.
Hôm nay ngày anh em của mình trở về nhà sau bao ngày tháng đi làm ăn xa . Lúc này thì mỗi người một việc phụ gia đình , dọn dẹp nhà cửa và nấu vài món để dâng cúng lên bàn thờ ông bà . Em gái của mình thì đang chuẩn bị mâm trái cây để dâng cúng lên bàn thờ và các món ăn nhắc đến Tết , thì không thể thiếu những món ăn như thịt kho hột vịt , cùng dưa cải thêm vài món , đậu đũa xào , món canh hầm , các món ăn được gia đình mình chuẩn bị đã gần xong thịt heo , khi ướp gia vị xong mình đem phơi nắng tí và đặc biệt thịt kho nước dừa , nhìn miếng thịt màu sắc bất mắt và thịt khi kho cùng nước dừa rất mềm và thơm ngon , hột vịt đã được em mình lột ra sẳn và đợi để thịt vào nồi rồi mình để hẳn hột vịt vào luôn , đợi khi nào thịt mềm nhắc xuống là xong 1 món, về phần món canh hầm gia đình chọn củ cải trắng , cà rốt , củ sắn nha và sườn heo . Công đoạn chuẩn bị , nước sôi để sườn vào và tí để thêm rau củ chuẩn bị nêm nếm và rau củ chín tới thêm hành rồi ta nhắc xuống .
Các món ăn đã chuẩn bị tươm tất , giờ anh em mình chuẩn bị dọn lên bàn thờ và gia đình cùng nhau , thắp hương cầu mong năm mới sung túc an vui . Cuối cùng là gia đình cùng nhau ăn uống và kể nhau nghe về câu chuyện một năm vừa qua , hỏi thăm nhau chúc cho nhau những câu chúc sức khỏe và vui vẻ an vui.

Huỳnh Thanh Nhựt Hào (TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp)

 

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Cuộc thi chính luận

VOH

Thông tin cần biết