Phát huy vai trò HTX kiểu mới

Thời gian gần đây, tại Đồng Tháp, liên tiếp nhiều HTX kiểu mới được thành lập trên nền tảng hội quán nông dân. Gọi là HTX kiểu mới bởi lượng thành viên tham gia ngoài nông dân còn có nhiều thành phần, đăng ký hoạt động nhiều dịch vụ từ nông nghiệp đến phi nông nghiệp. HTX kiểu mới cũng đang được kỳ vọng sẽ sớm tạo ra cú hích về tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Tại thành phố Cao Lãnh, để sớm phát huy vai trò của các HTX kiểu mới, chính quyền địa phương chủ trương chuyển giao một số dịch vụ công cho HTX. Qua đó nhằm giảm đầu mối quản lý khối nhà nước, trước hết là trong đấu giá, khai thác chợ nông thôn.

Những ngày gần đây, hoạt động chợ Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh trở nên nề nếp hơn. Hàng ngày đều có người nhắc nhở người đi chợ và tiểu thương đậu xe đúng nơi quy định. Đây chính là một trong những tác dụng tốt đầu tiên khi HTX xoài Tân Thuận Tây, HTX kiểu mới trên địa bàn được địa phương chuyển giao công tác quản lý, khai thác chợ.

Là phó giám đốc HTX, ngoài công việc quen thuộc là hỗ trợ nhà vườn canh tác xoài, anh Nguyễn Quốc Líc đang tiếp cận với nhiệm vụ mới là thu hoa chi tại chợ. Sau những bỡ ngỡ ban đầu, anh Líc cũng ngày một thuần thục hơn.

Kể từ đầu năm 2019, khi hợp đồng với đơn vị cũ hết hạn, hoạt động quản lý, khai thác chợ Tân Thuận Tây được chuyển giao tạm thời cho HTX xoài Tân Thuận Tây. Nếu HTX làm tốt sẽ chuyển sang chính thức.
Ngoài HTX Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh cũng đang hướng đến việc chuyển giao thêm nhiều dịch vụ cho các HTX kiểu mới khác trên địa bàn trong thời gian tới.

PV/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Trợ giúp pháp lý 31/3

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Viettel 10-4

Liên Việt 5/4

Agribank 15/4

Thông tin cần biết