Ông Maduro tăng sức ép pháp lý lên phe đối lập

Chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tăng thêm sức ép trong cuộc chiến pháp lý chống lại phe đối lập khi toà án tối cao nước này (thân với ông Maduro) tuyên bố điều tra một số “bổ nhiệm nhân sự nực cười” của ông Juan Guaido.

Tổng thống Venezuela đương nhiệm Nicolas Maduro – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ngày 14-2 (giờ địa phương), tổng công tố Venezuela, ông Tarek Saab, cho biết cơ quan ông đã mở cuộc điều tra về các lãnh đạo mới do phe đối lập của Chủ tịch quốc hội Juan Guaido bổ nhiệm tại hãng dầu khí quốc gia PDVSA và công ty lọc dầu tại Mỹ Citgo, cũng là tài sản giá trị nhất tại nước ngoài của PDVSA.

Tòa án tối cao Venezuela (ủng hộ ông Maduro) đã ra phán quyết cấm những thành viên trong ban lãnh đạo PDSVSA xuất cảnh. Tuy nhiên cũng theo hãng tin Reuters, ít nhất một số người trong nhóm này được cho là đã ở ngoài biên giới Venezuela.

Ông Saab cáo buộc lãnh đạo phe đối lập “đã có những bổ nhiệm nực cười” gây bất ổn đất nước. Tổng công tố Venezuela cũng cho rằng những quyết định bổ nhiệm này là một phần của động thái thâu tóm quyền lực phi pháp được các chính phủ nước ngoài chống lưng.

Bên cạnh đó ông Saab cho biết cuộc điều tra cũng xem xét cả những trường hợp đại sứ được “chính phủ lâm thời” của ông Juan Guaido bổ nhiệm thời gian qua.

Ở một diễn biến khác liên quan, chính quyền Nga cáo buộc Mỹ đang có động thái tác động vào lực lượng quốc phòng Venezuela nhằm lung lạc tinh thần trung thành của họ với Tổng thống đương nhiệm Venezuela Maduro.

Báo Express (Anh) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, cáo buộc Washington đã và đang sử dụng “sức ép tâm lý” và “thao túng” để giành lợi thế mong muốn từ cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ, và mục tiêu chính hiện nay của họ là quân đội Venezuela.

“Nhìn chung, tất cả đều cho thấy Nhà Trắng đã lựa chọn một viễn cảnh xung đột kịch liệt với việc sử dụng vũ lực tại Venezuela. Tôi tin là Washington thậm chí không thèm giấu diếm điều đó”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc.

Bà Zakharova nhắc lại việc trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov một lần nữa lặp lại quan điểm phản đối can thiệp quân sự tại Venezuela.

(Theo: D.Kim Thoa/TTO)          

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

Cây giống Phước Hòa

Cửu Long

Thông tin cần biết