Mùa cá ra, các cơ sở tranh thủ thu mua sản xuất khô, mắm

Đang bước vào gần cuối mùa nước nổi, nước trên các cánh đồng rút dần, cũng là mùa cá ra. Thời điểm này nguồn cá dồi dào được người dân đánh bắt, các cơ sở thu mua làm nhiều thực phẩm để lâu như khô, mắm.

Bước vào thời điểm mùa cá ra chính vụ là tháng 10 âm lịch, các cơ sở làm cá khô ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đang đẩy mạnh thu mua nguồn cá đồng nguyên liệu để chế biến cá khô các loại.

Cá sau khi thu mua sẽ trải qua rất nhiều khâu chế biến mới có thể ra thành phẩm khô, mắm đều là các loại thực phẩm có thể để lâu

Mùa nước năm nay nước về ít, lượng cá đồng cũng ít hơn mọi năm. Đây có thể là nguyên nhân khiến giá ca cao hơn cùng kỳ. Bà Nguyễn Thị Ngoãn – Chủ cơ sở làm khô cá đồng Phan Chao ở xã Hòa Bình, huyện Tam Nông cho biết, cùng thời điểm các năm trước, cơ sở thu mua mỗi ngày ít nhất cũng được 500 kg cá đồng các loại để có đủ nguyên liệu làm khô. Năm nay thì chỉ thu mua được từ 250 – 300kg, với các loại cá lóc, cá chạch, cá sặc, cá lòng tong, cá trèn, cá kết… Giá cá thu mua vào cũng cao hơn cùng kỳ năm ngoái từ 10.000 – 20.000 đồng/kg.

Tương tự, đây cũng là thời điểm thích hợp làm nước mắm cá linh do cá đã lớn và có khá nhiều. Chị Lương Thị Bích Tuyền – Chủ cơ sở sản xuất nước mắm nhỉ cá linh truyền thống ở xã An Hòa, Tam Nông, cho biết đã thu mua được 5 tấn cá linh nguyên liệu trong vòng 2 tuần qua. Giá dao động từ 8.000 – 12.000 đồng/kg. Dự kiến, cơ sở sẽ tiếp tục thu mua khoảng 20 tấn cá linh nguyên liệu để sản xuất nước mắm nhỉ cá linh truyền thống.

Trần Trọng Trung/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

PNJ

Thông tin cần biết