Lãnh đạo đối lập Venezuela tự xưng là Tổng thống lâm thời, Mỹ ủng hộ

Lãnh đạo đối lập Venezuela Guaido tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời, Mỹ lập tức lên tiếng ủng hộ bất chấp Tổng thống hợp hiến Maduro phản đối.

Reuters đưa tin, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời vào ngày 23/1 trong bối cảnh hàng trăm nghìn người Venezuela tiếp tục đổ ra đường tuần hành, yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.


Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido. Ảnh: USA Today

Người biểu tình đã làm tắc nghẽn các đại lộ ở phía đông của thủ đô Caracas, hô vang khẩu hiệu yêu cầu ông Maduro rời nhiệm sở. Cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông quá khích. Đã có thông tin về thương vong nhưng chưa được xác thực.

“Tôi tuyên thệ chính thức đảm nhận quyền lực hành pháp với tư cách là Tổng thống Venezuela để thiết lập một chính phủ chuyển tiếp”, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23/1 tuyên bố với những người ủng hộ.

Ông Guaido nói rằng ông sẵn sàng thay thế ông Maduro với sự hỗ trợ của quân đội và kêu gọi một cuộc bầu cử tự do.

Trong một tuyên bố sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela. Ông Trump mô tả vị trí hiện tại của ông Maduro là “bất hợp pháp” và gọi Quốc hội Venezuela là “nhánh hợp pháp duy nhất của chính phủ do người dân Venezuela bầu chọn”.

Nhiều nước trong khu vực như: Argentina, Brazil, Guatemala, Canada, Columbia Costa Rica, Paraguay, Peru, Chile và Ecuador cũng đã có quyết định tương tự nhưng Mexico và Cuba vẫn giữ vững quan điểm ủng hộ ông Maduro.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Padrino Lopez khẳng định, lực lượng vũ trang của nước này không công nhận tuyên bố của ông Juan Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời.

“Những người lính đang chiến đấu vì Tổ quốc không công nhận Tổng thống được dựng lên dưới ảnh hưởng lợi ích của các thế lực bên ngoài và việc tự xưng là bất hợp pháp. Các lực lượng vũ trang đang bảo vệ Hiến pháp và là người bảo vệ chủ quyền quốc gia”, ông Lopez viết trên tài khoản Twitter của mình.

Tổng thống Nicolas Maduro dẫn dắt Venezuela từ năm 2013. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai từ ngày 10/1 sau một cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi hồi năm ngoái. Nhiều chính phủ nước ngoài gọi đây là “bầu cử không trung thực”.

Hiến pháp Venezuela quy định nếu vị trí Tổng thống bị bỏ trống, cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong 30 ngày và chủ tịch quốc hội sẽ đảm nhận chức Tổng thống trong thời gian đó.

Trong khi đó, Maduro cáo buộc phe đối lập tìm cách đảo chính với sự hỗ trợ của Mỹ. Ông tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Washington và cho phái đoàn ngoại giao Mỹ 72 giờ để rời khỏi nước này. “Cút đi! Hãy rời khỏi Venezuela”, ông Maduro nói trước hàng nghìn người ủng hộ bên ngoài dinh Tổng thống ở thủ đô Caracas.

Tổng thống Maduro cảnh báo rằng, Mỹ đã phạm một sai lầm nghiêm trọng bằng cách công nhận Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

(Theo: Hùng Cường/VOV.VN)        

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

Tỷ Thạc

Thông tin cần biết