Kiến nghị tập trung đầu tư hoàn thiện các tuyến cao tốc ở ĐBSCL

Ngày 21/10, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức Hội nghị Tổng kết các nhiệm vụ của ngành giao thông vận tải theo Nghị quyết số 21 ngày 20/01/2003 và Kết luận số 28 ngày 14/08/2012 của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tại điểm cầu Đồng Tháp, ông Trần Trí Quang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự.

Đến nay, hệ thống quốc lộ trong vùng có tổng chiều dài gần 2.700km và 5 tuyến đường bộ trục dọc theo Nghị quyết đề ra đã được hình thành. Các tuyến gồm: Cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ, tuyến quốc lộ 1, tuyến N1, tuyến N2 và hành lang ven biển. Nhiều công trình trọng điểm trên đường thủy nội địa đã được đầu tư đưa vào khai thác có hiệu quả như: Kênh Chợ Gạo, âu Rạch Chanh. Toàn vùng có 12 cảng biển với 37 bến cảng đang được khai thác có hiệu quả.

Tuy nhiên, hạ tầng giao thông vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của vùng. Hiện, cả vùng ĐBSCL chỉ có 45km đường cao tốc từ TP.HCM đi Trung Lương là đầu tư hoàn chỉnh, các dự án khác đang thi công. Tiến độ chậm làm tăng thêm chi phí logictics, giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, việc giao thương với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam bộ khó khăn.

Ông Trần Trí Quang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp kiến nghị với Bộ GTVT, tập trung đầu tư hoàn thiện các đoạn cao tốc phía Đông, Tây tuyến cao tốc An Hữu – Cao Lãnh. Các tuyến quốc lộ N1,N2 tiếp tục đầu tư cho hoàn thành theo nội dung Nghị quyết đề ra. Ngoài ra, đầu tư nâng cấp các tuyến đường thủy quốc gia và cảng nước sâu của vùng để phục vụ các tàu biển tải trọng lớn.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đề nghị các bộ, ngành, địa phương huy động nguồn lực để hoàn thành các dự án mang tính đột phá như các tuyến cao tốc, cảng nước sâu. Có cơ chế đặc thù, giải pháp đa dạng để thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ dự án. Ngoài ra, các địa phương trong vùng cần thảo luận, cùng nhau giải quyết các vấn đề của toàn vùng, nhất là đầu tư hạ tầng giao thông trong thời gian tới.

Bảo Ngọc/THĐT

Chương trình TRUYỀN HÌNH

Cty TNHH Hùng Cá 12/2020

Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp

Báo Đồng Tháp

Bluezone

Điện lực Đồng Tháp

Agribank

Thông tin cần biết